Sau vụ “Mẹ Mười”, Đà Nẵng sẽ làm gì để bảo vệ trẻ?

29/05/2018 07:00
Tấn Tài
(GDVN) - Các phòng giáo dục thiết lập đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh về các hành vi xâm hại trẻ em.

Ngày 28/5, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện về việc: ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố”.

Sau vụ “Mẹ Mười”, Đà Nẵng sẽ làm gì để bảo vệ trẻ? ảnh 1
Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bảo mẫu Đinh Thị Hồng vì hành vi bạo hành trẻ. Ảnh cắt từ clip

Trong đó, yêu cầu các Phòng giáo dục thành lập đoàn kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Đặc biệt lưu ý các nhóm, lớp độc lập.

Cơ sở giáo dục mầm non nào không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy trình thì đề nghị xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép hoạt động..

Thực hiện các biện pháp đề phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em.

Khởi tố bị can đối với “bảo mẫu” bạo hành trẻ ở Đà Nẵng

Đồng thời, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến các tổ dân phố, thôn về các cơ sở được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường – lớp.

Trong quá trình kiểm tra các nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, nếu phát hiện các cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng danh nghĩa, sử dụng cơ sở của nhà trường để tiến hành các hoạt động trái với pháp luật.

Và thực hiện các hành vi thương mại hóa hoạt động giáo dục, vụ lợi, không đúng với mục tiêu đề án hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non thì tham mưu với Ủy ban nhân dân quận, huyện phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành xử phạt theo đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các phòng Giáo dục thiết lập đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của phòng.

Mục đích để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, cha mẹ trẻ về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực sư phạm của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên đối với trẻ và các hành vi khác.

Sở cũng yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục mầm non phải có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí bếp ăn, phòng sinh hoạt, sân chơi của trẻ… được kết nối trực tuyến, liên tục để cha mẹ trẻ và các cơ quan chức năng quan sát được các hoạt động của trường, nhóm trẻ…

Thường xuyên rà soát kỹ toàn bộ đội ngũ giáo viên các trường mầm non tư thục và nhóm, lớp trẻ độc lập tư thục trên địa bàn nhằm đảm bảo bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ theo đúng quy định.

Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ chủ trường, quản lý, giáo viên và nhân viên.

Phó chủ tịch quận Thanh Khê lỡ lời trong vụ trẻ bị bạo hành nghiêm trọng

Đối với Ủy ban nhân dân các xã, phường thì tiến hành rà soát tất cả nhóm, lớp độc lập tư thục trên địa bàn.

Trong đó lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục từ 7 trẻ trở xuống. Nếu cơ sở nào không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định thì xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép thành lập.

Nâng cao trách nhiệm trong việc cấp phép, thành lập nhóm, lớp độc lập tư thục. Thường xuyên tổ chức họp giao ban với các chủ nhóm để nắm bắt tình hình hoạt động.

Qua đó, trao đổi những khó khăn, vướng mắc và có những đề xuất để có hướng giải quyết, giữ đỡ, yêu cầu các chủ nhóm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị tài liệu chuyên môn, đồ dùng đồ chơi, các phương tiện đảm bảo an toàn trẻ…

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non thì tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi, lời nói xâm phạm nhân phẩm, thân thể của trẻ dưới mọi hình thức.

Chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật, quản lý nhà nước và cha mẹ trẻ trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong thời gian được gửi tại trường, nhóm trẻ.

Công khai thường xuyên thực đơn và chế độ ăn hàng ngày của trẻ để cha mẹ cùng giám sát.

Nghiêm cấm việc xâm phạm tiền ăn của trẻ, đảm bảo trẻ được ăn đầy đủ định xuất, định lượng và khẩu phần ăn trong ngày theo đúng mức tiền ăn của che mẹ trẻ đóng góp, đồng thời đảm bảo các điều kiện an toàn trong chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Các trường cần quán triệt đến tất cả đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên, chủ nhóm, lớp độc lập tư thục về quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của từng nhà giáo gắn với nhiệm vụ giáo dục phân công phụ trách.

Tăng cường nề nếp, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm trong các cơ sở giáo dục mầm non, nâng cao ý thức trách nhiệm và lương tâm đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên trong chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Tấn Tài