Thành Lương: “U23 Việt Nam không thua kém đối thủ nào..."

14/11/2011 15:44 Theo TTVH
"Tôi có thể cảm nhận được sức ép đè nặng lên đội bóng. U23 VN ở SEA Games lần này với hơn phân nửa là các tân binh, thậm chí có người còn chưa đá V-League..."
Sau trận thắng 8 sao trước U23 Brunei và chắc suất vào chơi bán kết, U23VN tạm thời cởi bỏ được sức ép sau ba lượt trận đầu bị cho là thiếu thuyết phục. PV có cuộc trao đổi khá thẳng thắn với tiền vệ đội trưởng Phạm Thành Lương.

* Không tính trận đấu với đối thủ quá yếu như U23 Brunei, đội bóng đã không thuyết phục được số đông về mặt thế trận, ở cả 3 lượt trận đầu tiên. Vấn đề cốt lõi ở đây là gì, Thành Lương?

Bầu chọn
Đội bóng nào giành Huy chương Vàng SEA Games 26?

- Do U23 VN rơi vào một bảng đấu khá thuận lợi (về lý thuyết), nên đòi hỏi (về thành tích và tính thuyết phục trong lối chơi) sẽ càng lớn hơn. Tôi có thể cảm nhận được sức ép đè nặng lên đội bóng. U23 VN ở SEA Games lần này với hơn phân nửa là các tân binh, thậm chí có người còn chưa đá V-League. Họ cũng chưa quen với sức ép và vì mới lần đầu đá SEA Games nên dễ bị trạng thái, khi đối thủ chỉ lăm lăm phá lối chơi của U23 VN. Các cuộc đối đầu với Philippines hay Myanmar là những bằng chứng. Thực tế là trong bóng đá, đội bóng bị đánh giá là yếu hơn cũng dễ chơi hơn và ngược lại.

* Nhưng lối chơi của U23 VN tại SEA Games lần này bị xem là thiếu cá tính, ít có điểm nhấn?
Đội trưởng Thành Lương.

- Nói thế thì oan cho chúng tôi quá. Đội bóng đã có gần 2 tháng chuẩn bị và phần nào đã định hình được lối chơi. HLV Falko Goetz chủ động các miếng đánh giãn biên và các quả tạt vào ở tầm thấp, cũng có ý đồ riêng của ông ấy. Chỉ có điều, do phần lớn các cầu thủ ở ở nơi cao nhất, lại không có sở trường chơi tiền đạo, nên khả năng băng cắt, phán đoán tình huống có phần hạn chế. Đó là lý do khiến U23 VN đã bỏ lỡ rất nhiều những cơ hội ăn bàn. Sau trận đấu với Myanmar, chúng tôi đã có những điều chỉnh, và lối chơi có phần hợp lý hơn. Anh em bảo nhau cố gắng, vì giải đấu cũng sắp đi đến chương cuối rồi.

Theo tôi, các trung vệ của U23 VN tại SEA Games lần này chất lượng hơn cách đây 2 năm trên đất Lào. Với một hàng phòng ngự có tổ chức, tôi cho rằng giành chiến thắng trước U23 VN là không đơn giản, khi kết quả được quyết định trong chỉ 90 phút.

* Người ta nhắc nhiều đến kỷ luật thép của HLV Falko Goetz, rồi mối quan hệ giữa ông thầy người Đức và các cầu thủ luôn có khoảng cách. Đó cũng có thể là một lý do?

- Mỗi HLV đều có một cung cách làm không giống nhau, từ chuyên môn cho đến tổ chức, quản lý đội bóng. Quả thật là lúc đầu chúng tôi có phần bỡ ngỡ, nhưng rồi cũng quen. Đội bóng lại đang ở giữa “chiến dịch”, nên tất cả phải hy sinh, vì cái chung. Vấn đề lúc này là làm sao có thể giữ được sự tập trung tốt nhất cho các cuộc đối đầu với đối thủ thực sự ở vòng “knock-out”. Bóng đá khó nói trước được điều gì và đôi khi số phận trận đấu lại chỉ được quyết định bằng một tình huống bóng.

* So với Indonesia, Malaysia và Thái Lan, theo Thành Lương, chúng ta xếp ở đâu trong số này?

- Tôi khẳng định là chất lượng cầu thủ của U23 VN không hề thua kém bất cứ đối thủ nào trong khu vực, nếu không muốn nói là nhỉnh hơn. Khi trận đấu chỉ được gói gọn trong 90 phút, cũng chẳng biết ai ăn ai đâu. Và như tôi đã nói, chỉ cần cởi bỏ được sức ép và chơi với khả năng tốt nhất, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào các kết quả tốt đẹp. Vấn đề là làm sao để giúp các cầu thủ lấy lại được sự tự tin?

Thay vì chỉ trách móc, thậm chí là mắng mỏ, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ của khán giả, CĐV và cả báo chí, giới truyền thông nữa. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó và việc các cầu thủ trẻ VN ít có cơ hội chơi bóng bắt đầu từ chính cách làm bóng đá không giống ai của chúng ta. Chuyện đi đêm, mua bán - nhập tịch cầu thủ ngoại tràn lan... Đấy là thứ bóng đá vị thành tích và thiếu căn cơ. Hệ lụy là các ĐTQG, đặc biệt là ĐT trẻ phải chịu thiệt thòi.

* Cảm ơn Thành Lương về cuộc trao đổi!
Theo TTVH