Sở Giáo dục Hải Phòng báo cáo vụ bạo lực học đường ở trường cấp 3 Nguyễn Huệ

24/03/2022 09:56
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục Hải Phòng cho rằng, vụ việc ở trường THPT Nguyễn Huệ liên quan đến bạo lực học đường nên đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngày 23/3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng thông tin vụ việc liên quan đến bạo lực học đường của học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (huyện Kiến Thuỵ).

Theo đó, vụ việc xảy ra trong giờ ra chơi tiết thứ 2 buổi chiều ngày 22/3/2022 tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ.

Vào thời điểm này, em Phạm Trần Ngọc L. (lớp 10C5) và em Vũ Thị Diệu L. (lớp 11B2) có xích mích trong lúc đi rửa tay và có lời qua tiếng lại, sau đó xảy ra mâu thuẫn.

Sự việc này đã được quản sinh nhà trường can ngăn và yêu cầu học sinh giải tán về lớp.

Nữ sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ bị bạn đánh hội đồng (Ảnh: CTV)

Nữ sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ bị bạn đánh hội đồng (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo của nhà trường, sau buổi học hai học sinh này tự hẹn nhau ra ngoài trường để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến việc đánh nhau.

Hiện nay cả hai học sinh đều đang điều trị tại bệnh viện, em Phạm Trần Ngọc L. điều trị tại bệnh viện Việt Tiệp, em Vũ Thị Diệu L. điều trị tại bệnh viện huyện Kiến Thụy.

Ngay khi nhận được thông tin, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ đã liên lạc với giáo viên chủ nhiệm, bộ phận quản sinh để xác minh thông tin, yêu cầu triệu tập cuộc họp vào đầu giờ làm việc ngày 23/3.

Hiệu trưởng nhà trường chủ trì cuộc họp giữa Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên, Giáo viên chủ nhiệm, quản sinh và phụ huynh học sinh của hai em (Cả hai phụ huynh đều vắng mặt vì lý do phải chăm con trong viện).

Trong cuộc họp này các bộ phận cung cấp thông tin về sự việc. Đồng thời nhà trường cũng yêu cầu các học sinh có liên quan viết tường trình vụ việc.

Đại diện Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đã đến bệnh viện để thăm hỏi sức khỏe các học sinh và động viên gia đình.

Đồng thời, phối kết hợp với chính quyền địa phương và công an thị trấn Núi Đối để tiếp tục xác minh sự việc.

Nhà trường đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tư tưởng cho học sinh, ổn định tình hình nhà trường.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đây là vụ việc liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học.

Các học sinh trên đã mâu thuẫn trong nhà trường và đã hẹn nhau ra ngoài nhà trường giải quyết sau đó dẫn đến xô xát, đánh nhau.

Theo Khoản 5, Điều 2, Chương I trong Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Nghị định quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, đã nêu rõ: “Bạo lực học đường là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học xảy ra trong cơ sở giáo dục hoặc lớp độc lập”.


Một nữ sinh ở Hải Phòng bị đánh hội đồng ngất xỉu phải nhập viện

- Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 6, Chương II trong Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã nêu rõ: “Thông báo kịp thời với gia đình người học để phối hợp xử lý; trường hợp vụ việc vượt quá khả năng giải quyết của cơ sở giáo dục thì thông báo kịp thời với cơ quan công an, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật”.

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng kiến nghị với Uỷ ban nhân dân huyện Kiến Thụy chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ bản chất vụ việc (do đây mới chỉ là những thông tin, báo cáo bước đầu).

Sở cũng yêu cầu với trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ tiếp tục phối hợp cùng với chính quyền địa phương và công an thị trấn để xác minh vụ việc trước khi có các quyết định liên quan đến việc xử lý kỷ luật học sinh, theo dõi nắm bắt tình hình sức khỏe của các học sinh.

Tuyên truyền, nhắc nhở đến cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường về công tác phòng, chống bạo lực học đường, tuyên truyền luật An ninh mạng và nhắc nhở việc phát tán thông tin bạo lực học đường lên mạng xã hội, chú ý công tác tư vấn, nắm bắt tình hình học sinh, công tác giáo viên chủ nhiệm.

Đồng thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo khi có kết luận của các cơ quan điều tra và xử lý kỷ luật theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ.

LÃ TIẾN