8 tấn vàng, bạc, đồng đem đúc Huy chương Olympic London 2012

26/07/2012 10:53 Tấn Phúc (TTO)
Hãng tin AFP cho biết nước Anh đã dùng tổng cộng 8 tấn vàng, bạc và đồng nguyên chất được khai thác tại Mông Cổ và bang Utah, Mỹ để tạo nên 4.700 chiếc huy chương cho Olympic và Paralympic 2012. Đây là lượng vàng, bạc và đồng lớn nhất trong lịch sử từng được dùng để làm huy chương một kỳ Olympic.
Giá trị vật chất của một chiếc huy chương Olympic rất nhỏ nhoi so với niềm vinh dự của VĐV khi bước lên bục nhận huy chương. Một HCV tại Olympic 2012 có đường kính 85mm, dày 7mm và nặng khoảng 410g nhưng chỉ có 6g vàng (tương đương 6,66 triệu đồng), chiếm 1,34% trọng lượng của nó. Phần còn lại chủ yếu là hợp chất bạc (92,5%) và đồng (6,16%). Theo thống kê của báo điện tử Huffington Post (Mỹ), một HCV tại Olympic 2012 trị giá khoảng 650 USD (tương đương 13,562 triệu đồng). Còn HCB trị giá 335 USD (tương đương 7 triệu đồng), HCĐ kém hơn HCB 5 USD.

Những chiếc huy chương Olympic 2012 - Ảnh: Roadcyclinguk

Như vậy, giá trị vật chất của huy chương Olympic 2012 có giá gấp đôi so với Olympic Bắc Kinh bốn năm trước. Đó cũng sẽ là chiếc huy chương đắt nhất và nặng ký nhất lịch sử Olympic (mùa hè).

Nghệ nhân người Anh David Watkins là người thiết kế tấm huy chương Olympic 2012. Một mặt của chiếc huy chương mô phỏng Nike - nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hi Lạp. Mặt còn lại là năm vòng tròn biểu tượng của Olympic nổi trên logo Olympic 2012 và sự ẩn hiện dòng sông Thames đặc trưng của London.

Công đoạn đúc những chiếc huy chương hết sức tỉ mỉ. Một tấm huy chương sẽ được đúc đến 15 lần, được ép bởi một lực 900 tấn ở nhiệt độ rất cao để đảm bảo chất lượng. Fergus Feeney - giám đốc Sở Đúc tiền nước Anh Royal Mint, nơi chịu trách nhiệm đúc huy chương Olympic 2012 - nói: “Nếu phát hiện lỗi nhỏ trong quá trình đúc, chúng tôi sẽ lập tức loại bỏ những chiếc huy chương đó”.

Tất cả số huy chương này hiện đã hoàn thành và đang được cất giữ tại cung điện hoàng gia Vương quốc Anh (hay còn gọi là Tháp London). Tracey Sands - người phát ngôn của cung điện hoàng gia Vương quốc Anh - nói với AFP: “Số huy chương được chuyển đến cung điện vào ngày 2-7 và chúng đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt”.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Tấn Phúc (TTO)