Kình ngư Trung Quốc giành HCV Olympic bị tố sử dụng doping

31/07/2012 15:24 Mỹ Trinh
(GDVN) - Thành tích 'khó tin' của kình ngư 16 tuổi người Trung Quốc đã khiến Ủy ban chống doping Olympic London 2012 phải điều tra ngay lập tức.
Ye Shiwen đã giành HCV ở nội dung 400m hỗn hợp nữ, với thành tích 4:28.43, phá sâu kỉ lục thế giới cũ 1 giây, thậm chí còn nhanh hơn thành tích tốt nhất của bản thân cô từ trước tới nay đến 5 giây.
Điều kinh ngạc hơn nữa là ở 50m cuối cùng, Ye Shiwen còn bơi nhanh hơn cả đồng nghiệp nam - Ryan Lochte (Mỹ), người cũng giành HCV ở nội dung tương tự dành cho nam.
Đêm qua, Ye Shiwen tiếp tục làm giới chuyên môn sững sờ khi phá tiếp kỷ lục Olympic ở nội dung 200m hỗn hợp nữ.
Ông John Leonard, giám đốc hiệp hội HLV bơi lội của Mỹ đã mô tả khả năng của “Supergirl” Yen Shiwen là “không thể tin nổi” và “rất đáng lo ngại”.
Leonard cũng kêu gọi một cuộc tổng điều tra vào Trung Quốc, khi ông nói Trung Quốc có thể đã sử dụng các công nghệ 'di truyền học' để nâng cao thành tích các VĐV.
Ye Shiwen chắc chắn sẽ được đưa đi kiểm tra doping. Jonathan Harris, người đứng đầu Ủy ban chống doping của London 2012 cho biết rằng tất cả các quy trình kiểm tra đều được bảo mật, và chỉ công bố khi có kết quả cuối cùng, ngoài ra việc lấy mẫu xét nghiệm các VĐV cũng có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào.
Mỹ Trinh