Thêm Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nha Trang bị TS "rởm" qua mặt về bằng cấp

06/12/2023 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Nha Trang xác nhận, ông Nguyễn Trường Hải từng có buổi nói chuyện chuyên đề về blockchain cho học viên cao học.

Thông tin về các trường đại học, cao đẳng nơi mà ông Nguyễn Trường Hải (người sử dụng bằng thạc sĩ, tiến sĩ không có trong dữ liệu nơi cấp bằng) đã từng đến làm việc, giảng dạy, nói chuyện chuyên đề ngày càng nhiều thêm.

Tiến sĩ "rởm" nói chuyện chuyên đề về Blockchain cho học viên cao học Trường ĐH Nha Trang

Tối ngày 5/12/2023, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Xuân Phương, Trưởng phòng Đào tạo sau đại học, Trường Đại học Nha Trang xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trường Hải từng có một buổi nói chuyện chuyên đề về Blockchain cho học viên cao học của trường. Buổi nói chuyện mới diễn ra vào ngày 29/10/2023.

Ngoài ra, ông Hải còn có thêm một buổi nói chuyện trực tuyến với các học viên cao học. Sau những buổi nói chuyện này, nhà trường không ghi nhận bất cứ phàn nàn nào của học viên về ông Hải.

Với bằng tiến sĩ giả này, ông Nguyễn Trường Hải đã qua mặt rất nhiều trường đại học, cao đẳng (ảnh: CTV)

Với bằng tiến sĩ giả này, ông Nguyễn Trường Hải đã qua mặt rất nhiều trường đại học, cao đẳng (ảnh: CTV)

Phó Giáo sư Đặng Xuân Phương nhấn mạnh, ông Nguyễn Trường Hải chỉ thực hiện duy nhất hai buổi nói chuyện chuyên đề, chứ hoàn toàn không thực hiện việc giảng dạy lớp nào cho học viên cao học tại trường.

Song song đó, Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo đại học, Trường Đại học Nha Trang chia sẻ, ông Nguyễn Trường Hải cũng chưa từng thực hiện việc giảng dạy bất cứ học phần nào, môn nào cho sinh viên bậc đại học của trường.

Theo Phó Giáo sư Đặng Xuân Phương, khi khoa thực hiện việc làm hợp đồng thanh toán thù lao, có đề nghị ông Hải nộp bằng cấp và lý lịch khoa học, nhưng ông Hải chậm trễ nên cũng vẫn chưa làm hợp đồng gì cả.

Cũng theo Phó Giáo sư Đặng Xuân Phương, việc đứng lớp nói chuyện chuyên đề được xem như là dạy thử, còn việc đánh giá hay quản lý về mặt chuyên môn của giảng viên lại thuộc về khoa Công nghệ thông tin, còn phòng đào tạo sau đại học chỉ là nơi quản lý học vụ, hỗ trợ.

Về lý do mời ông Nguyễn Trường Hải về trường dạy thử, thầy Đặng Xuân Phương cho biết, do ông Hải tự giới thiệu với khoa Công nghệ thông tin, là từng dạy nhiều trường đại học lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, rồi làm Trưởng khoa Công nghệ thông tin ở Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, rồi ông Hải cũng nói quê ở Nha Trang, nên khoa cũng tin tưởng và chủ quan, không kiểm tra kỹ hồ sơ ông Hải ngay từ đầu.

Thỉnh giảng 1,5 tháng ở Trường Đại học Tôn Đức Thắng, đánh giá 1 cột điểm chiếm 20% tỉ trọng môn học

Cũng trong tối ngày 5/12, một lãnh đạo khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trường Hải đã từng tham gia thỉnh giảng tại khoa này.

Theo vị này cho biết, vào học kỳ 3 (học kỳ phụ) của năm học 2021 – 2022, ông Nguyễn Trường Hải đã chủ động liên hệ với bộ môn Công nghệ phần mềm thuộc khoa Công nghệ thông tin, nêu lên nguyện vọng muốn tham gia thỉnh giảng bộ môn này ở trường.

Sau khi xem xét hồ sơ mà ông Hải nộp về trường, gồm bản sao công chứng bằng thạc sĩ tin học, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, căn cước công dân, lý lịch khoa học có xác nhận của địa phương, thì bộ môn đã mời ông Hải về thỉnh giảng, do thấy phù hợp với quy định của trường.

Do mới hợp tác lần đầu, nên khoa đã không bố trí cho ông Hải dạy lý thuyết, mà chỉ phân cho ông Hải hướng dẫn 2 nhóm thực hành (30 tiết/nhóm).

Tài liệu giảng dạy được khoa cung cấp trước cho ông Hải. Khi đó, ông Nguyễn Trường Hải được giao đánh giá 1 cột điểm quá trình (chiếm 20% tỉ trọng môn học). Những cột điểm khác và đánh giá môn học đều do các giảng viên cơ hữu khác của khoa thực hiện.

Việc mời thỉnh giảng này chỉ kéo dài khoảng 1,5 tháng. Cho đến khi kết thúc học kỳ này, thì bộ môn đã không tiếp tục mời ông Hải nữa, do khoa đã có các ứng viên khác phù hợp hơn.

Vị lãnh đạo khoa Công nghệ thông tin đánh giá, trong quá trình giảng dạy tại khoa, trường thì ông Nguyễn Trường Hải thực hiện nghiêm túc các quy định, không có phản ánh hay khiếu nại gì về chất lượng giảng dạy của ông Hải đến từ các sinh viên.

Việt Dũng