Thi học sinh giỏi quốc gia: Ngày cuối đề dài và khó hơn

12/01/2012 16:37
Bích Thảo
(GDVN) - Buổi thi cuối cùng HSG Quốc gia vừa kết thúc. Theo nhận định các môn thi trong ngày thứ 2 này đều khó và dài hơn buổi thi ngày hôm qua.

Ghi nhận của chúng tôi tại trường Chuyên Hà Nội Amsterdam, các học sinh đều hoàn thành bài thi của mình. Tuy nhiên, đề thi sáng nay được nhiều bạn đánh giá là khó hơn đề thi các năm trước.

Môn hóa hữu cơ hôm nay được cho là "rắn" hơn cả. Đặc biệt là phần lý thuyết hóa hữu cơ nội dung rất rộng và nhiều câu khó khiến các bạn học sinh không ngờ tới.

Bạn Nguyễn Thị Thập học sinh lớp 12 Hóa trường THPT Ams cho biết: “Hôm nay em chỉ là được ½ bài thôi ạ. So với hôm qua thì kém hơn nhiều ạ. Bài thi có nhiều câu hỏi lý thuyết phần hóa hữu cơ mà em không ngờ tới nên không làm bài được.”

Thi học sinh giỏi quốc gia: Ngày cuối đề dài và khó hơn  ảnh 1
Nguyễn Thị Thập thoải mái sau khi thi xong

Cũng cùng chung tâm trạng bạn Trần Khánh Linh lớp 11 Hóa chia sẻ: “Có nhiều câu hỏi rất hóc búa mà em ít ôn tập. Chắc là điểm thi hôm nay sẽ không thể bằng hôm qua được ạ.”

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Lãnh đội Hóa trường Ams cũng nhận định đề thi khó: “Đề thi học sinh giỏi bao giờ cũng rất khó đòi hỏi các em học sinh phải đầu tư thật nhiều công sức. Đề tuy khó hơn so với hôm qua, nhưng như vậy mới có thể phân loại đánh giá đúng nhất lực học của các em học sinh.”

Thi học sinh giỏi quốc gia: Ngày cuối đề dài và khó hơn  ảnh 2
Đề hóa hữu cơ khó hơn vô cơ

Khi được hỏi nhà trường và thầy cô đặt mục tiêu gì cho đội tuyển hóa trong kì thi năm nay cô Thu chia sẻ: “Chúng tôi luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho các em học. Các em được đi thi HSG Quốc gia đã là một thành công rất lớn rồi. Được giải cao hay thấp cũng đều không quan trọng. Nhưng tôi tin các em học sinh của chúng tôi học rất tốt và xứng đáng được những giải cao.”

Điểm thi của hai buổi sẽ được cộng chung vào và tính trên thang điểm 20.

Đề tin và sinh đều dài

Với 14 câu môn sinh cũng bị nhiều bạn đánh giá là vừa dài vừa khó. Những câu hỏi đánh đố của môn sinh tập trung chủ yếu vào phần di truyền. Bạn Nguyễn Nam Anh lớp 12 Sinh trường Ams cho biết: “Phần di truyền tổng thể là phần em cảm thấy không được tự tin cho lắm. Đề thi yêu cầu bọn em phải vận dụng hầu hết kiến thức đã học, trải rất rộng. Nếu bạn nào không nắm vững hết tất cả lý thuyết thì chắc chắn sẽ gặp phải vài ý khó.”

Đánh giá về bài làm của mình hầu hết các bạn học sinh đều làm hết bài, tuy nhiên mức độ đúng chắc chắn có phần kém hơn so với buổi thi trước.

Bạn Nam Anh nhận định: “Em nghĩ rằng bài làm của mình cũng không phải là quá kém. Tính tổng vào chắc em cũng đúng được 80 đến 85%.  Em hi vọng sẽ đem được giải gì đó về cho đội tuyển.”

Thi học sinh giỏi quốc gia: Ngày cuối đề dài và khó hơn  ảnh 3
Đặng Thị Liễu  tự tin với bài làm của mình

Bạn Đặng Thị Liễu lớp 12 sinh trường THPT Nguyễn Huệ - giải nhất thành phố thì vui vẻ với bài làm của mình: “May là hôm trước em vừa ôn mấy bài khó nên em làm được hết và thấy đề vừa sức với em. Bài thi hôm nay của em có lẽ sẽ điểm cao hôm trước. Em cũng đặt mục tiêu được từ giải ba cho mình trong kì thi này.”

Ba trang đề bài môn Tin học cho buổi thi sáng nay khiến nhiều bạn ra về trong tâm trạng tiếc nuối khi vẫn còn một vài phần chưa hoàn thành.

Bạn Đỗ Anh Tú lớp 12 Tin 1 trường THPT Việt Đức – người đạt giải nhất cuộc thi tin Thành phố Hà Nội với số điểm tuyệt đối 20/20 – cho biết: “Nói chung là đề thi khó hơn kì thi học sinh giỏi thành phố rất nhiều. Em nghĩ rằng mình khó mà đạt được số điểm như kì thi trước. Tuy nhiên, em cũng không đặt quá nhiều áp lực cho mình. Với em đi thi để thử sức, để học hỏi là chính.”

Thi học sinh giỏi quốc gia: Ngày cuối đề dài và khó hơn  ảnh 4
Đỗ Tú Anh "Bài dài và khó hơn so với các kì thi trước"

Mặc dù được thi thử, làm bài tập trên máy nhiều lần, nhưng đến khi đi thi vẫn có xảy ra trường hợp máy tính bị lỗi khiến nhiều em học sinh phải tiến hành khởi động máy lại. Tú cho biết: “Máy em bị treo mất gần 10 phút, làm cho em hơi bị hoảng. Nhưng may có các thầy cô khắc phục cho kịp thời nên em vẫn hoàn thành được bài thi của mình đúng giờ.”

Sau khi kết thúc kì thi này các bạn lại bắt đầu vào việc học bổ sung cấp tốc các môn văn hóa khác để theo kịp kì thi Tốt nghiệp và Đại học sắp tới. Bạn Nguyễn Quang Minh lớp 12 Hóa 1 trường THPT Ams chia sẻ: “Bây giờ nhiệm vụ của em sẽ phải cố gắng tập trung vào học thêm các môn khác để theo kịp các bạn trên lớp. Chắc cũng phải mất một thời gian nhưng các thầy cô sẽ tạo điều kiện giúp đỡ bọn em.”

Cô Thu cũng cho biết: “Các em đi thi HSG Quốc gia thế này vừa là vinh dự cho các em, vừa là đem vinh quang về cho trường. Tôi thấy các em đã bỏ rất nhiều công sức và tâm huyết trong kì thi đã là một thiệt thòi cho các em học các môn khác. Vì vậy nhà trường và các thầy cô bộ môn sẽ luôn giúp đỡ các em hết mình.”

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Bích Thảo