Trên tay bộ đôi máy ảnh nhỏ gọn Nikon 1 J1 và V1

07/12/2011 06:00 Theo Tinhte
Dự kiến VIC Việt Nam sẽ bán của V1 và J1 chính hãng trong thời gian tới với giá lần lượt 18,3 triệu và 15 triệu đồng kèm ống kit 10-30mm.
Nikon 1 là dòng máy đặc biệt, nếu bạn nhìn từ góc độ của một người đòi hỏi các thao tác nhanh nhất có thể thì V1/J1 sẽ không đáp ứng được, nó không thể thay đổi chế độ ASPM bằng 1 nút bấm, không chỉnh nhanh khẩu độ và tốc độ bằng 2 bánh xe riêng... như các máy pro nhưng nếu nhìn từ góc một người dùng không chuyên thì đây lại là một thiết bị thật tuyệt vời. Không một máy pro nào lại có menu đơn giản và dễ hiểu như vậy. Nikon 1 chia menu làm 3 phần chính, phần playback xem lại hình, chỉnh sửa, phần photo để chụp hình và cuối cùng là setting chứa các thông số của máy. Mời các bạn xem video để biết thêm chi tiết.
Nhìn chung, ảnh từ V1 cho chất lượng khá tốt, đặc biệt là khi đủ sáng thì hình ảnh trong và sắc nét. Tuy nhiên, khi chụp macro hay những khung cảnh có độ tương phản kém thì V1 chưa làm bật được sự khác nhau giữa các chi tiết. Ngoài ra, DOF không thật mỏng cũng là một nhược điểm của các máy có kích cỡ cảm biến thấp như V1.
Nikon V1 là chiếc máy lớn và máy cũng cao cấp hơn hẳn, có nhiều điểm tựa để cầm nên người dùng không gặp khó chịu như J1. V1 là chiếc máy nhắm đến những người có nhu cầu cao hơn, tích hợp viewfinder điện tử, báng lớn để chứa pin 1900mAh, tương đương với Nikon D7000.
Ngoài ra, V1 cũng không còn được tích hợp flash cóc như J1 mà chuyển thành 1 chân đế riêng hỗ trợ nhiều loại phụ kiện khác nhau, từ đèn flash cho đến thiết bị bắt GPS.
Chân của V1 là chân mới và không tương thích với các chân đèn cũ của Nikon DSLR. Cuối cùng, màn hình V1 đẹp và sắc nét hơn hẳn J1, có thể so sánh với Sony NEX-5N/7 và vượt trội Fujifilm X100, Panasonic G3 hay Olympus E-PL2.
V1 trắng với ống kính 10-30 (tương đương 27-81)
Nút mở khóa ống kính và nút thay ống kính
Cạnh trái chúng ta có cổng miniUSB, miniHDMI và audio
Mặt đáy có khe cắm pin/thẻ nhớ và chân chắm tripod
Mặt sau của máy
Đỉnh có cổng mở rộng, nút mở máy, nút chụp hình và quay phim
Các nút chức năng ở mặt sau
Cảm biến khá nhỏ
ngàm ống kính
Ống 10-30
V1 khi gắn đèn
Từ mặt sau
Nikon J1
J1 thiếu cổng audio so với V1, vị trí cũng ngược lại
Đèn flash cóc rất dễ thương
Theo Tinhte