2 chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa

28/05/2018 09:14 Hồng Thủy
(GDVN) - 2 tàu chiến Mỹ đã cơ động vào bên trong 12 hải lý của 4 đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày hôm qua 27/5.

CNN ngày 28/5 dẫn lời một quan chức Mỹ nói với đài này rằng, tàu khu trục USS Higgins và tàu tuần dương USS Antietam đã tiến vào 12 hải lý lãnh hải của 4 hòn đảo ở Hoàng Sa (thuộc Đà Nẵng, Việt Nam; quần đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Hoạt động này diễn ra hôm qua Chủ nhật 27/5, lần đầu tiên được đưa tin bởi hãng Reuters.

Những năm gần đây Trung Quốc liên tục quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và mở rộng việc bồi đắp đảo nhân tạo trên một số cấu trúc địa lý. [1]

Tàu tuần dương USS Antietam, Hoa Kỳ, ảnh: CNN.

The New York Times ngày 27/5 cho biết, 2 tàu quân sự Mỹ đã cơ động vào bên trong 12 hải lý của đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Cuộc chạm trán ngoài Biển Đông này đã xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Trung - Mỹ đang gia tăng trên một số lĩnh vực, từ tranh chấp thương mại cho đến đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã củng cố và vũ trang cho các căn cứ (bất hợp pháp) tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo (trái phép) ở Trường Sa.

Ngày 18/5 Trung Quốc thông báo họ đã điều máy bay ném bom chiến lược H-6K lần đầu tiên cất hạ cánh trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Đầu tháng này Mỹ cũng chính thức phản đối Trung Quốc triển khai tên lửa và ra đa trên 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Mỹ lên án Bắc Kinh đã nuốt lời, phá vỡ cam kết của ông Tập Cận Bình năm 2015 rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Để phản ứng với những động thái này, tuần trước Lầu Năm Góc đã quyết định hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018. [2]

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/05/27/asia/south-china-sea-freedom-of-navigation-intl/index.html

[2]https://www.nytimes.com/2018/05/27/world/asia/china-us-navy-paracel-islands.html

Hồng Thủy