2 "tướng vương hầu" Trung Quốc chính thức nghỉ hưu

04/01/2015 06:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Trương Hải Dương là một trong số ít các tướng Trung Quốc hiện nay từng tham gia cuộc Chiến tranh Biên giới năm 1979.
Trương Hải Dương.

South China Morning Post ngày 3/1 đưa tin, hai tướng "vương hầu" của quân đội Trung Quốc đã phải rời vị trí của mình khi Tập Cận Bình quyết định cải tổ bộ máy nhân sự lãnh đạo các đơn vị chủ lực của lực lượng vũ trang. Tướng Trương Hải Dương và Lưu Hiểu Giang đã nghỉ hưu, rời cương vị Chính ủy Tên lửa chiến lược và Chính ủy Hải quân.

Trương Hải Dương là con trai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trương Chấn, trong khi Lưu Hiểu Giang là con rể Lưu Thiếu Kỳ, con trai của "độc cước tướng quân" Lưu Hải Bân. Cả hai viên tướng này đã 65 tuổi, đến tuổi tối đa tại ngũ trong quân đội. Dù có xuất thân vương hầu, họ cũng không thể nằm ngoài vòng quy định, nhà bình luận quân sự Lý Kiệt từ Bắc Kinh cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này cũng liên quan đến chiến dịch đả hổ đập ruồi của Tập Cận Bình, để thực hiện cải cách sâu rộng trong quân đội nhằm ngăn chặn tham nhũng và xây dựng quân đội hiện đại.

Nghê Lạc Hùng một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải nói rằng các tướng vương hầu, còn gọi là "Thái tử đảng" bị buộc phải nghỉ hưu cho thấy Tập Cận Bình đã kiểm soát đầy đủ đối với quân đội, đặc biệt là bộ máy nhân sự.

Trương Hải Dương là một trong số ít các tướng Trung Quốc hiện nay từng tham gia cuộc Chiến tranh Biên giới năm 1979 xâm lược toàn tuyến biên giới Việt Nam, và hoạt động quân sự chống phá biên giới Việt Nam năm 1986. Cha ông ta đã tổ chức sinh nhật lần thứ 100 cho mình vào năm ngoái.

Người kế nhiệm Trương Hải Dương là Vương Gia Thắng, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần chuyển sang. Thay Lưu Hiểu Giang là Trung tướng Miêu Hoa, Chính ủy đại quân khu Lan Châu.

Bộ Tư lệnh Tên lửa chiến lược, còn gọi là Pháo binh 2 được thành lập năm 1966, là binh chủng trẻ nhất quân đội Trung Quốc, chịu trách nhiệm cho tất cả các dự án tên lửa của nước này.

Hồng Thủy