2 vạn dân bỏ chạy sang Nga, Poroshenko kêu gọi phe ly khai hạ vũ khí

10/06/2014 14:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 10/6 đã kêu gọi các tay súng ủng hộ ly khai ở miền Đông đất nước hạ vũ khí sau khi hơn 20.000 người bỏ chạy sang Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 10/6 đã kêu gọi các tay súng ủng hộ ly khai ở miền Đông đất nước hạ vũ khí trong bối cảnh các cuộc giao tranh ở khu vực này ngày càng ác liệt hơn khiến hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương và hơn 20.000 người đã bỏ chạy sang Nga trong vài ngày qua. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 

Theo Russia Today, ông Poroshenko cũng kêu gọi thành lập hành lang nhân đạo để di tản người dân ra khỏi các khu vực giao tranh ở Đông Ukraine. 

Ngay  trước khi tuyên bố trên được đưa ra, tờ ZN.UA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval cho biết, hoạt động quân sự chống lại lực lượng ủng hộ Nga đòi ly khai ở miền Đông Ukraine đang dần được dừng lại.

"Hiện quá trình chấm dứt xung đột vũ trang ở phía Đông đất nước đang được tiến hành và Tổng thống Poroshenko, chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang Ukraine đang vận dụng các biện pháp thiết thực đem lại rất nhiều hy vọng để toàn thể người dân Ukraine có thể sống trong hòa bình", ông Koval nói thêm.

Bộ trưởng Koval cũng nhấn mạnh rằng các chính sách của tân Tổng thống là nhằm để giải quyết hòa bình xung đột ở Đông Ukraine thông qua thương lượng. 

 Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval


Phát biểu trong lễ nhậm chức ngày 7/6, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ở miền Đông trong vòng một tuần. Ông cũng cho công bố kế hoạch hòa bình ở khu vực này, trong đó đảm bảo sẽ tăng phân cấp quyền lực, quyền sử dụng tiếng Nga và hứa sẽ ban hành lệnh ân xá. 

Tuy nhiên, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trong những ngày qua và ngày càng ác liệt hơn, đặc biệt là ở khu vực thành phố Slaviansk. Theo lực lượng ủng hộ ly khai, quân đội Ukraine đã đưa nhiều bệ phóng tên lửa Grad tới khu vực này; tiến hành các vụ pháo kích vào thành phố gồm cả tụ điểm dân cư.

Lực lượng ly khai cáo buộc quân đội điều binh sĩ sử dụng xe bọc thép, gồm cả xe tăng, pháo binh và máy bay quân sự tấn công khu vực. Phe này tuyên bố họ đã phá hủy 20 trong số 80 xe bọc thép quân đội Ukraine điều tới khu vực này./

Nguyễn Hường