Ai cho phép Trường Nguyễn Du được tuyển quá nhiều học sinh lớp 6 trái tuyến?

28/10/2016 08:42 Việt Dũng
(GDVN) - Dù chỉ tiêu công bố ban đầu chỉ có 340 học sinh, trong đó trái tuyến chỉ 40 học sinh, nhưng cuối cùng, Trường Nguyễn Du lại tuyển trái tuyến đến gần 100 em.

Chỉ tiêu chỉ 340 học sinh, nhưng nhận 449 học sinh

Về những bất thường trong việc tuyển sinh lớp 6 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Du (thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), phản ánh về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Võ Hồng Trung vừa cho biết, kế hoạch tuyển ban đầu của Trường Nguyễn Du chỉ 340 học sinh.

Trong đó, diện tuyển trong tuyến là 300 học sinh, trái tuyến là 40 học sinh, bao gồm 8 lớp (2 lớp tiếng Anh thí điểm, 2 lớp VNEN).

Thế nhưng, khi làm việc với anh Trung, ông Lương Minh Bôn - Hiệu trưởng đã thừa nhận rằng, hiện trường đã nhận đến 449 học sinh, gồm cả hàng chục học sinh thuộc diện trái tuyến.

Kế hoạch tuyển sinh lớp 6 ban đầu của trường Nguyễn Du chỉ có 340 học sinh (ảnh: P.L)

Đây là một con số quá cao so với chỉ tiêu tuyển sinh công bố ban đầu.

Về trường hợp cháu của anh Trung và 1 học sinh nữ khác cùng đạt điểm vào trường là 19,5 điểm (không đủ điểm chuẩn), nhưng học sinh nữ kia lại trúng tuyển, mà cháu anh Trung lại không (anh Trung là giáo viên Trường Nguyễn Du), ông Lương Minh Bôn cũng thừa nhận đây là trường hợp một giáo viên của trường khác xin vào.

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Du ấp úng nói về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6

Ngoài ra, anh Trung còn cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thêm 3 trường hợp khác, có điểm rất thấp so với điểm chuẩn, nhưng vẫn được công nhận trúng tuyển vào Trường Nguyễn Du, trong này có 1 trường hợp đang là con của một vị lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Cuối cùng, tại một buổi họp Chi bộ của Trường Nguyễn Du hồi đầu tháng 10, chính ông Lương Minh Bôn đã thừa nhận là trường đã có lỗi, khi con cháu của giáo viên trong trường lại không nhận vào học ở cùng trường này, mà lại đi nhận của người bên ngoài trường.

Nhận trái tuyến vì là học sinh của chương trình tiếng Anh thí điểm

Trưa ngày 27/10, ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Du cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, cháu của anh Trung chỉ đạt tổng điểm 19,25 điểm, còn học sinh nữ kia là 19,5 điểm.

Dù cả 2 không đủ điểm trúng tuyển của trường (19,75 điểm), nhưng học sinh nữ kia được một giáo viên đã nghỉ hưu ở một trường khác của thành phố làm đơn xin cứu xét, xin học vào chương trình tiếng Anh thí điểm 10 năm, mà trường lại là một trong số ít trường ở thành phố có chương trình này, nên trường mới nhận.

Số học sinh lớp 6 mà trường năm nay đã nhận là 449 học sinh, gồm diện 1 là 358 học sinh, diện 2 (trái tuyến) là 91 học sinh.

Lý giải vì sao con số tuyển thực tế lại quá cao so với kế hoạch tuyển sinh ban đầu, ông Lương Minh Bôn đã nói rằng, kế hoạch tuyển sinh ban đầu 340 học sinh là đợt đầu, dự kiến.

Thực tế tuyển sinh cao hơn, nhằm đảm bảo học sinh nào cũng được vào lớp 6, đảm bảo số lượng học sinh theo điều lệ, đội ngũ giáo viên của trường.

Trường trung học cơ sở Nguyễn Du đang bị phụ huynh phản ánh về tuyển sinh lớp 6 năm nay (ảnh: P.L)

Đợt sau, trường tuyển sinh thêm gần 100 học sinh nữa, bao gồm cả học sinh trong tuyến (cư ngụ tại địa phương) và cả trái tuyến.

Về 3 trường hợp học sinh không đủ rất xa điểm chuẩn, nhưng vẫn được nhận vào học lớp 6 của Trường Nguyễn Du, ông Lương Minh Bôn – Hiệu trưởng đã nói đây là các trường hợp xin học vào chương trình tiếng Anh thí điểm 10 năm.

Trong thành phố Rạch Giá có rất ít trường có chương trình này, nên đáng lý ra, các em phải về địa phương học, nhưng do trường số lượng học sinh tuyển vẫn còn, đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, đảm bảo công tác phổ cập của thành phố, nên Trường Nguyễn Du mới chấp nhận.

Đồng thời, ông Lương Minh Bôn cũng không xác nhận bất cứ trường hợp nào là con của cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục của tỉnh Kiên Giang đang học ở trường.

Việt Dũng