Ai vẽ dự án thư viện vì trẻ em ở Nguyễn Trung Trực, dâng đất vàng cho Vũ “nhôm”?

27/11/2018 07:47 Hưng Long
(GDVN) - Ủy ban nhân dân thành phố đã nhân danh dự án vì trẻ em nhằm thu hồi nhanh chóng đất của người dân để bàn giao lại cho Vũ “nhôm” triển khai dự án thương mại.

Hơn 3 năm trước, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng có loạt bài phản ánh liên quan đến sai phạm của Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (tức: Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ở loạt bài này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đề cập đến dấu hiệu của hành vi cấu kết với chính quyền địa phương để chiếm đoạt trái phép nhà ở của công dân tại địa chỉ số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là số 69A Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Căn nhà số 8 Nguyễn Trung Trực. (Ảnh: Duy Phong)

Hơn hết, sai phạm của cơ quan chức năng ở thời điểm này là thu hồi đất của người dân để lập dự án xây dựng Thư viện Thiếu nhi.

Dự án xây dựng Thư viện Thiếu nhi liệu có là cái cớ để đẩy đuổi người dân ra khỏi “đất vàng” giữa trung tâm thành phố để bàn giao lại cho Nova Bắc Nam 79 thực hiện dự án thương mại.

Căn nguyên của sự việc, tháng 11/1984, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (đã mất năm 2014, 45 năm tuổi Đảng) – nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh được nhà nước giao cho căn nhà ở số 72 Phước Hưng (quận 5). 

Có tin doanh nghiệp “ép” chính quyền thu hồi trái phép nhà đất của dân 

Đến tháng 5/1994, Bộ Văn hóa thông tin có Quyết định số 593/QĐ-KHXD hoán đổi cho bà Hiền căn nhà số 8 Nguyễn Trung Trực để thu hồi nhà số 72 Phước Hưng nhằm thực hiện dự án công trình công ích.

Bà Hiền đồng ý và được Công ty quản lý nhà quận 1 ký hợp đồng cho thuê nhà và ở ổn định hơn 15 năm.

Ngày 07/1/2007, bà Hiền có đơn đề nghị được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước. Bộ Văn hóa thông tin đã đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện để gia đình bà Hiền được mua nhà và ổng định cuộc sống.

Ngày 15/5/2008, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 3826–ĐTMT chỉ đạo các Sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân quận 1 chọn căn nhà khác để hoán đổi căn nhà số 8 Nguyễn Trung Trực nhằm triển khai dụ án xây dựng Thư viện Thiếu nhi.

Bà Hiền được giao căn hộ phía cổng sau của ngôi nhà số 8 Nguyễn Trung Trực (tức số nhà 69A Lý Tự Trọng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh - PV) có diện tích 60m2 để sử dụng làm nhà ở.

Đến ngày 23/10/2010, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ có Công văn số 5358/UBND–ĐTMT về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực để xây dựng văn phòng làm việc.

Ngày 22/6/2011, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành Quyết định số 3163/QĐ-UBND với nội dung: “Chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng diện tích 1.296m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, bộ địa chính phường Bến Thành để làm văn phòng làm việc. Có địa chỉ tại số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1”.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thời điểm này đã không có quyết định thu hồi căn nhà số 8 Nguyễn Trung Trực mà gia đình bà Hiền đang ở.

Hành vi mờ ám của Ủy ban nhân dân thành phố và Ủy ban nhân dân quận 1 còn thể hiện ở việc biến đất công rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân mà cụ thể ở đây là Nova Bắc Nam 79.

Phụ họa cho hành vi sai trái trên, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 1 - ông Nguyễn Ngọc Thanh đã ký văn bản yêu cầu gia đình bà Hiền phải bàn giao nhà cho Nova Bắc Nam 79 trong vòng 15 ngày.

Hưng Long