Ấn Độ đầu tư 10 tỷ USD cho lực lượng đối phó Trung Quốc

22/08/2014 15:04 Bình Nguyên
(GDVN) - Có tin cho biết quân đội Ấn Độ đã điều động một biệt đội phản ứng nhanh tới khu vực xuất hiện TQ nhưng quân TQ không rút lui.

Thời báo Hindustan có trụ sở ở New Delhi đưa tin cho biết Ấn Độ đang đầu tư khoảng 620 tỷ rupee (tương đương 10 tỷ USD) để xây dựng lực lượng quân đoàn tấn công miền núi để ứng phó với quân đội Trung Quốc tại khu vực giáp biên ở Đông Bắc nước này.

Tướng Dalbir Singh Suhag

Báo TQ vu vạ Nhật-Phi lại tiến hành dư luận chiến Biển Đông

(GDVN) - Báo Trung Quốc liên tục đổ lỗi cho nước khác quậy phá Biển Đông, nhưng chính Trung Quốc là người chuyên quậy phá Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Báo cáo được Hindustan đăng tải cho biết Tướng Dalbir Singh Suhag – Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ đến thăm Bộ tư lệnh miền Đông đóng quân ở Kolkata vào cuối tháng này để đáng giá tiến trình xây dựng quân đoàn số 17 – lực lượng chủ lực của Ấn Độ đã bố trí để ứng phó với TQ tại khu vực biên giới với TQ.

Quân đoàn 17 được Ấn Độ thành lập để đối phó vowus lực lượng tình báo và trinh sát của Trung Quốc hoạt động dọc theo Đường kiểm soát hiện tại (Line of Actual Control - LAC) kéo dài 4057 km giữa hai quốc gia.

Quân đoàn 17 của quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu triển khai hoạt động vào trước năm 2022. Nó được xây dựng với mong muốn có thể giúp quân đội Ấn Độ làm giảm ưu thế chiến đấu của quân TQ từ ước lượng 3:1 xuống còn 2:1.

Tướng Dalbir Singh Suhag gần đây cũng đã thực hiện chuyến thăm dọc theo đường LAC còn đang tranh chấp, quan chức này đã đặt chân đến Ladakh thuộc khu nhạy cảm Jammi và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Truyền thông Ấn Độ cho rằng trong những năm gần đây Ấn Độ đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc phòng với Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí.

Ấn Độ có kế hoạch mua 145 hệ thống pháo siêu nhẹ M777 để trang bị cho Quân đoàn 17 đang được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, dự định này của Ấn Đô đang bị ngưng trệ do Mỹ đòi giá quá khả năng.

The Tribune – một tờ nhật báo tiếng Anh khác của Ấn Độ cũng cho biết rằng Ấn Độ đang tăng cường khả năng phòng thủ quân sự tại các khu vực Jammu và Kashmir sau khi Bắc Kinh đầu tư cho khu vực này 6 sân bay quân sự đồng thời đưa máy bay chiến đấu và các đơn vị đặc nhiệm đến đồn trú gần khu vực nhạy cảm này.

Ấn Độ cũng đã điều chuyển 1 lữ đoàn cơ giới với trang bị 150 xe tăng chủ lực T-72 đến Ladaks đồng thời triển khai tên lửa đa lòng Smerch với tầm bắn từ 70 đến 80 km tới các căn cứ chủ chốt tại nơi này.

Truyền thông Ấn Độ những ngày này thường xuyên đưa tin về các động thái quân sự của New Delhi sau khi quân đội nước này có những tuyên bố cáo buộc rằng quân TQ đã băng qua khu vực LAC và thâm nhập vào sau trong khu vực Burtse thuộc Ladakh của Ấn Độ khoảng từ 25 đến 30 km vào hôm Chủ Nhật tuần trước.

Có tin cho biết quân đội Ấn Độ đã điều động một biệt đội phản ứng nhanh tới khu vực trên nhưng quân TQ không rút lui.

Bình Nguyên