Anh sẽ lắp tên lửa chống hạm thế hệ mới cho trực thăng AW159

24/07/2014 10:00 Việt Dũng
(GDVN) - 28 máy bay trực thăng AW159 Wildcat của Hải quân Anh sẽ được tích hợp tên lửa chống hạm tương lai FASGW, tăng phạm vi
Máy bay trực thăng AW159 Wildcat (ảnh minh họa)

Ngày 21 tháng 7 đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh đã trao hợp đồng cho công ty Agusta Westland, tích hợp hệ thống tên lửa hạng nhẹ và hạng nặng của tên lửa chống hạm tương lai (FASGW) cho máy bay trực thăng AW159 Wildcat của Hải quân Anh.

Hợp đồng này trị giá 90 triệu USD, công ty này sẽ phụ trách tích hợp "hệ thống tên lửa đa năng hạng nhẹ" (LMM-hạng nhẹ) của Công ty Thales và "tên lửa chống hạm tương lai" (FASGW/ANL-hạng nặng) của công ty MBDA với 28 máy bay trực thăng AW159 trước năm 2020, dự kiến mỗi máy bay trực thăng có thể lắp 2 quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết: "Tên lửa chống hạm tiên tiến FASGW sẽ cung cấp khả năng tấn công chưa từng có cho máy bay trực thăng Wildcat của Hải quân Hoàng gia. Những tên lửa này cũng đã thể hiện quan hệ hợp tác không ngừng xích lại và tăng lên giữa chúng tôi với Pháp".

Máy bay trực thăng AW159 Wildcat (ảnh minh họa)

Việc tích hợp những tên lửa này sẽ làm cho máy bay trực thăng AW159 Wildcat "khóa" mục tiêu mặt nước ở phạm vi xa hơn, từ tàu mặt nước tốc độ cao cỡ nhỏ cho đến mục tiêu cỡ lớn và mục tiêu ven bờ, trên mặt đất. Để tiếp tục nâng cao tính linh hoạt tác chiến của máy bay trực thăng Wildcat, máy bay này còn lắp hỗn hợp thiết bị bắn tên lửa LMM và tên lửa FASGW.

Tên lửa FASGW của công ty MBDA áp dụng liên kết dữ liệu hai chiều tốc độ cao, có thể truyền hình ảnh mục tiêu mà đầu dẫn tên lửa bắt được cho nhân viên điều khiển, nhân viên điều khiển có thể tiếp tục lựa chọn lệnh cho tên lửa tiếp tục tự chủ tấn công mục tiêu hoặc tiếp tục điều khiển tên lửa bay.

Thiết bị giám sát, kiểm soát quay về của tên lửa đã cung cấp khả năng tác chiến mới, gồm lựa chọn xác định lại mục tiêu trong quá trình bay, chỉnh điểm ngắm chuẩn cuối cùng. Tên lửa còn có thể tiến hành tấn công đối với các mục tiêu ngoài tầm nhìn và tiến hành dẫn đường cho thiết bị chỉ thị mục tiêu.

Máy bay trực thăng AW159 Wildcat (ảnh minh họa)

Tên lửa LMM của công ty Thales có thể tiến hành phản ứng nhanh với nhiều loại mối đe dọa mặt nước, trong đó có tàu chiến cỡ nhỏ và tàu tấn công nhanh.

Hiện nay, Augusta Westland đang chế tạo 62 máy bay trực thăng Wildcat cho Bộ Quốc phòng Anh, trong đó 28 chiếc cung cấp cho Hải quân Anh, 32 chiếc cung cấp cho Lục quân sử dụng. Hiện đã bàn giao 33 chiếc, trong đó Hải quân 12 chiếc, Lục quân 21 chiếc.

Việt Dũng