Ảnh: tàu chiến Nga cập cảng Tartus, Syria

(GDVN) - BBC ngày 8/1 đưa tin cho biết, một nhóm tàu chiến của lực lượng Hải quân Nga đã vượt qua Địa Trung Hải và cập cảng Tartus (Syria).
Theo tuyên bố của đại diện cấp cao Hạm đội Biển Bắc của Nga, đô đốc Vadim Serga ngày 6/1, mục đích chính của đoàn tàu chiến đến Syria là chuẩn bị các điều kiện hậu cần - kỹ thuật cần thiết cho các tàu chiến Nga tham gia vào các cuộc diễn tập quốc tế quy mô lớn trên biển đã được lên kế hoạch trong năm 2012 với lực lượng hải quân các nước, gồm diễn tập chống cướp biển và khủng bố.


Nhóm tàu chiến tới Syria gồm gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, khu trục hạm chống tàu ngầm "Đô đốc Chabanenko" thuộc Hạm đội Biển Bắc, tàu tuần tra "Yaroslav Mudry" của Hạm đội Bantich và một số tàu hộ tống cỡ lớn.


Tuy nhiên, theo hãng tin SANA (Syria) dẫn lời một sĩ quan Hải quân Nga cho biết, việc nhóm tàu chiến của Nga tới Tartus lần này còn nhằm múc đích thặt chặt và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Được biết, cảng Tartus là nơi đặt một căn cứ hậu cần - kỹ thuật của các lực lượng hải quân Nga với 50 nhân viên làm việc thường xuyên. >>Hoạt động của quân đội Nga qua những hình ảnh đẹp, cập nhật


Theo tuyên bố trước đó, nhóm tàu chiến của Nga sẽ cập cảng Tartus khoảng 6 ngày. Tuy nhiên, giới truyền thông Syria dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, các tàu của Nga sẽ rời cảng vào ngày 9/1, một ngày sau khi cập cảng để trang bị thêm các vật tư cần thiết. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này.


Nguyễn Hường (theo BBC, Newsru)
Đang tải tin...