Bà Chan phát hiện văn bản Chủ tịch thành phố Hải Dương ký có sai sót sau 2 năm

14/08/2020 08:52 Lại Cường
GDVN- Bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Nam Đồng cho rằng văn bản 3491 của thành phố Hải Dương là sai và được nhà trường phát hiện sau 2 năm văn bản phát đi.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, thời gian qua, tòa soạn nhiều lần nhận được đơn thư phản ánh việc điều chuyển giáo viên gây bức xúc xảy ra tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng (phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Phóng viên cũng đã liên lạc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên, việc liên hệ với đại diện nhà trường, bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng gặp rất nhiều khó khăn.

Sau nhiều lần đặt lịch làm việc và có sự chỉ đạo của Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, phóng viên mới có được buổi làm việc với bà Đỗ Thị Chan, Hiệu Trưởng nhà trường.

Trong buổi làm việc với đại diện nhà trường, bà Đỗ Thị Chan đã mời thêm cả phó bí thư đảng ủy xã Nam Đồng, đại diện ban cha mẹ học sinh, thanh tra nhà trường cũng tham dự.

Đề cập đến việc điều chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam đi trường khác, bà Chan cho rằng nhà trường đã làm hoàn toàn chính xác.

Một lần nữa khẳng định với phóng viên, bà Chan cho biết từ tháng 12 năm 2016 trong báo cáo cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sư nghiệp công lập, nhà trường nhà trường đã báo cáo có 02 giáo viên Mỹ thuật.

Văn bản bà Chan cho phóng viên xem là văn bản photocopy có đóng dấu treo của nhà trường.

Theo đó, văn bản này thể hiện không có việc bà Chan và Trường Trung học cơ sở Nam Đồng báo cáo đến Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, Phòng Nội vụ thành phố Hải Dương thầy Nguyễn Hoài Nam là giáo viên dạy Toán.

Quyết định 3491/QĐ-UBND do ông Vũ Tiến Phụng ký được bà Đỗ Thị Chan, hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng cho rằng có sai sót. Đặc biết là sai sót này đến năm 2018 mới phát hiện ra.

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Dương Tất Hưng, Trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương đã chỉ rõ việc để ông Phụng ký văn bản có sai sót là do bà Đỗ Thị Chan trình danh sách từ cơ sở lên.

Cụ thể, Quyết định 3491/QĐ-UBND do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương lúc đó là ông Vũ Tiến Phụng ký có nêu rõ: “Điều 1: Bổ nhiệm chuyển xếp lương 24 giáo viên theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên THCS trường THCS Nam Đồng kể từ ngày 1/1/2017 (có danh sách kèm theo)…”

Theo danh sách kèm theo, giáo viên Nguyễn Hoài Nam xếp tại vị trí số 20 và ghi rõ trình độ chuyên môn là Toán.

Nói tiếp về công văn này, bà Chan cho biết: “Mục đích của công văn này là chuyển mã ngạch cho giáo viên. Khi nhà trường đưa cho tất cả giáo viên thì giáo viên cũng chỉ quan tâm đó là thay đổi mã vạch, chứ còn nếu như thay đổi vị trí việc làm thì phải có tờ trình, có cuộc họp và thành phố là người quyết định chứ không phải trường đưa lên là thay đổi đưa lên là thay đổi vị trí việc làm.

Trong tất cả các năm báo cáo về Phòng Giáo dục, nhà trường đều báo cáo vị trí của thầy Nam là giáo viên dạy Mỹ thuật”.

Khi được hỏi về việc trong quyết định có “bổ nhiệm”, bà Chan cho biết: “Cơ bản là chuyển mã ngạch, không có bổ nhiệm”.

Nói về việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam có chức danh là giáo viên Toán trong quyết định Quyết định 3491/QĐ-UBND, bà Chan cho biết: “Chức năng của nhà trường không được trình trực tiếp danh sách lên cho chủ tịch ký. Việc này chắc chắn là nhà trường không nắm được”.

Thậm chí, khi đề cập đến văn bản Quyết định 3491/QĐ-UBND, bà Chan còn cung cấp thêm thông tin khá bất ngờ rằng nhà trường đang nhờ công an hỗ trợ xem ai cung cấp thông tin công văn này ra ngoài.

Cụ thể, bà Chan cho biết: “Tệp hồ sơ công chứng cho mỗi người một bộ, mỗi người một bộ, chị đang đề nghị với phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83- Công an tỉnh Hải Dương) hỗ trợ chị xem túi hồ sơ liên quan đến trích lục ấy đang ở chỗ nào”.

Hiệu trưởng Chan qua mặt cả Trưởng phòng Giáo dục, Chủ tịch Thành phố Hải Dương?
Hiệu trưởng Chan qua mặt cả Trưởng phòng Giáo dục, Chủ tịch Thành phố Hải Dương?

Giải thích thêm, bà Chan cho biết: “Văn bản này chưa phát cho mỗi người một bản vì phát hiện ra văn bản này có vấn đề về hạng chức danh nghề nghiệp. Nhà trường đã phát cho mỗi giáo viên một bản photocopy công chứng. Sau phát hiện ra có một số vấn đề về hạng chức danh nghề nghiệp nên đã thu lại đầy đủ trong túi hồ sơ của nhà trường.

Lý do lại là có sai về hạng chức danh nghề nghiệp của một số người”.

Khi được hỏi nhà trường có thông báo thu lại hay không bà Chan cho biết là có thông báo trong biên bản của nhà trường và cô văn thư đang lưu trữ.

Khi phóng viên hỏi việc nhà trường khi phát hiện ra văn bản 3491/QĐ-UBND có sai sót, nhà trường có báo lại thành phố hay không, bà Chan lý giải:

“Cái năm đó, nhà trường có báo chí (nguyên văn lời bà Chan– PV), cũng là do sơ suất nên cứ quên đi, quên đi thôi nên chưa báo cáo thành phố”.

Về thời gian phát hiện ra sai sót bà Chan cho biết nhà trường phát hiện ra từ năm 2018, nhưng do công việc của nhà trường liên quan đến báo nọ, báo kia nên chưa báo cáo thành phố.

Văn bản bà Đỗ Thị Chan cung cấp cho phóng viên. Bà Chan cho rằng đây là văn bản gửi lên phòng Giáo dục, phòng Nội vụ thành phố Hải Dương, không có chuyện nhà trường đề xuất thầy Nam là giáo viên dạy Toán. Ảnh: LC

Như vậy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã ra văn bản từ năm 2016, đến năm 2018 trường Trung học cơ sở Nam Đồng phát hiện ra có sai sót, tự động thu lại nhưng chưa báo cáo ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương về việc này.

Đến thời điểm này khi thu lại nhưng bị mất nên mời an ninh chính trị nội bộ vào làm, đại diện trường Trung học cơ sở Nam Đồng cho biết về văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương.

Tiếp tục khẳng định lại một lần nữa về văn bản 3491/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương, bà Chan cho biết: “Em phải xem cái quyết định ấy căn cứ vào cơ quan nào đề xuất, nhà trường đương nhiên là không thể sai về vị trí, việc làm của thầy Nam được”.

Lại Cường