Bắc Kinh tôn trọng quyết định Kim Jong-un không mời dự giỗ mãn tang

17/12/2014 14:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc thiếu một lời mời Trung Quốc sang dự sự kiện trọng đại với Bình Nhưỡng có thể là dấu hiệu mối quan hệ Trung - Triều đang xấu đi.
Người dân Triều Tiên đến viếng tượng đài Kim Nhật Thành, Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng.

South China Morning Post ngày 17/12 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng Trung Quốc "tôn trọng" quyết định của Bắc Triều Tiên không mời nước này tham dự lễ giỗ lần thứ 3, mãn tang cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Trong buổi họp báo ngày hôm qua Tần Cương ca ngợi Kim Jong-il là "nhà lãnh đạo vĩ đại, có đóng góp quan trọng cho mối quan hệ Trung - Triều". "Về các hoạt động kỷ niệm do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tổ chức, chúng tôi tôn trọng quyết định của họ", Tần Cương nói.

Cha đẻ nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua đời vì một cơn đau tim được cho là xảy ra ngày 17/12 năm 2011. Buổi lễ kỷ niệm hôm nay đánh dấu kết thúc "3 năm quốc tang" và cũng là lễ giỗ mãn tang cha của nhà lãnh đạo trẻ.

Việc thiếu một lời mời Trung Quốc sang dự sự kiện trọng đại với Bình Nhưỡng có thể là dấu hiệu mối quan hệ Trung - Triều đang xấu đi. Bắc Kinh thực sự khó chịu vì vụ thanh trừng Jang Song-thaek tháng 12 năm ngoái, sau đó là vụ thử hạt nhân lần 3.

Tuy nhiên Tần Cương vẫn gọi Bắc Triều Tiên là một nước "láng giềng thân thiện", đồng thời "chân thành hy vọng Bắc Triều Tiên duy trì sự phát triển ổn định, hạnh phúc cho nhân dân".

Hồng Thủy