Báo Anh: Máy bay chiến đấu B-1B và F-16 Mỹ có linh kiện Trung Quốc

15/03/2014 09:27 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay ném bom B-1B, máy bay chiến đấu F-16, tên lửa SM-3IIA... đều phát hiện có nguyên vật liệu của Trung Quốc, đang được Mỹ điều tra.
Máy bay ném bom B-1B Mỹ

Reuters Anh đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, kế tiếp việc máy bay chiến đấu F-35 Mỹ phát hiện có sử dụng linh kiện do Trung Quốc sản xuất, trong các vũ khí khác của Mỹ cũng phát hiện có vật liệu của Trung Quốc, bao gồm máy bay ném bom B-1B của Công ty Boeing và một số máy bay chiến đấu F-16 của Công ty Lockheed Martin.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, titan Trung Quốc sản xuất có thể cũng được dùng cho tên lửa SM-3IIA mới do Công ty Raytheon và Nhật Bản hợp tác chế tạo, đồng thời chỉ ra, những sự kiện này gây lo ngại cho Mỹ về việc nới lỏng kiểm soát đối với các nhà thầu nước ngoài.

Luật pháp Mỹ cấm các nhà sản xuất vũ khí sử dụng nguyên vật liệu đến từ Trung Quốc và một số nước khác, do lo ngại lệ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài có thể khiến cho Quân đội Mỹ rơi vào thế yếu trong một số cuộc xung đột tương lai.

Máy bay chiến đấu F-16 Mỹ

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Maureen Schumann nói với hãng Reuters rằng, trong các năm 2012 và 2013, Lầu Năm Góc đã điều tra những sự kiện này, kết luận là nguyên vật liệu vi phạm quy định không tạo ra mối đe dọa, vì vậy đã "được miễn".

Văn phòng trách nhiệm giải trình của Chính phủ Mỹ dự kiến đến tháng 4 sẽ báo cáo cho Quốc hội về kết quả kiểm tra của họ đối với vấn đề hệ thống vũ khí Mỹ sử dụng kim loại đặc chủng của Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 14 tháng 1 cũng có bài viết cho biết, công ty quốc tế Honeywell phối hợp với Chính phủ Mỹ tiến hành một cuộc điều tra, bởi vì một bộ phận linh kiện do họ cung cấp cho máy bay chiến đấu F-35 do Trung Quốc chế tạo. Thiết bị này là một bộ cảm biến được sử dụng rộng rãi trong thương mại toàn cầu.

Biên đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35A

Theo bài báo, Công ty Honeywell năm 2009 và năm 2010 đã chuyển một dây chuyền sản xuất bộ cảm biến nhiệt đến Trung Quốc. Sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã hủy bỏ lệnh cấm vũ khí Mỹ sử dụng linh kiện do Trung Quốc chế tạo. Chương trình máy bay chiến đấu F-35 là hệ thống vũ khí có giá trị chế tạo cao nhất của Quân đội Mỹ.

Chương trình máy bay chiến đấu F-35 luôn bị chi phối bởi sự kéo dài thời hạn và giá thành tăng lên. Giá niêm yết máy bay chiến đấu sản lượng sẽ đạt 2443 chiếc này đã tăng 68% so với giá thành dự kiến năm 2001.

Chương trình này có liên quan đến 45 bang, 1.300 nhà cung ứng, đã đem lại việc làm cho ít nhất 133.000 người - điều này còn chưa tính đến việc làm tạo ra ở nước ngoài.

Theo hãng Reuters, nhân viên điều tra của Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng Mỹ đang hợp tác điều tra vụ việc này với các công tố viên Liên bang.

Máy bay vận tải C-130 Mỹ (ảnh minh họa)
Việt Dũng