Bão Hagupit càn quét Philippines, Tacloban thành "thành phố ma"

07/12/2014 09:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Văn phòng UNICEF tại Tacloban cho biết, tòa nhà bê tông năm tầng của họ đang run rẩy dưới sức ép của bão Hagupit.
Ảnh bão Hagupit từ vệ tinh.

BBC News ngày 7/12 đưa tin, bão Hagupit đang càn quét qua miền Đông Philippines, quật đổ cây cối và đường dây điện, đe dọa các làng mạc ven biển với mực nước biển dâng cao. Những nóc nhà tại Tacloban nơi chưa kịp phục hồi sau trận siêu bão Haiyan năm ngoái đã bị bão Hagupit thổi bay. Hơn nửa triệu người đã phải di dời khỏi những ngôi làng ven biển.

Phóng viên BBC News từ Leagzpi phía Nam đảo Luzon nói tất cả mọi người ở đây đã vào nơi trú ẩn. Bão Hagupit được người địa phương gọi tên là Rubi có sức gió tối đa 175 km/h, giật 201 km/h khi đổ bộ vào Dolores tỉnh Đông Samar. Đến nay vẫn chưa có con số thương vong do bão Hagupin gây ra, tín hiệu điện thoại bị mất ở nhiều khu vực.

Carin Van Der Hor, giám đốc một tổ chức từ thiện quốc tế tại Philippines gọi Tacloban là "thành phố ma" trong cơn bão. Maulid Warrfa, người đứng đầu văn phòng UNICEF tại Tacloban cho biết, tòa nhà bê tông năm tầng của họ đang run rẩy dưới sức ép của bão Hagupit. Phát biểu sáng hôm nay ông nói: "Chúng tôi đang ở trong tòa nhà này, trời tối và mưa lớn. Không có điện và chúng tôi phải thắp nến".

"Chúng tôi có một máy phát điện nhừng vì trời mưa quá to, lũ lụt nên không thể mang đến. Nó quá nguy hiểm. Mối quan tâm của chúng tôi bây giờ không phải là mình đang được ngồi trong tòa nhà kiên cố tránh bão mà là các em nhỏ, những đứa trẻ đã phải trải qua 2 cơn bão trong vòng 13 tháng", quan chức UNICEF nói.

Joey Salceda, Tỉnh trưởng tỉnh Albay nói với BBC rằng, bài học từ siêu bão Haiyan năm ngoái đã giúp địa phương chuẩn bị tốt công tác chống bão, sơ tán người dân khỏi các khu vực dễ bị tổn thương. Khoảng 19 ngàn dân từ các ngôi làng ven biển thành phố Tacloban đã được đưa về 26 trung tâm sơ tán.

Các chuyên gia nói rằng bão Hagupit không mạnh như Haiyan và nó đang di chuyển chậm hơn, tác động lâu hơn sau khi đổ bộ vào Philippines. Có rất nhiều cây bị quật đổ, phát ngôn viên cảnh sát Alex Robin nói với AP.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1h ngày 7/12, vị trí tâm bão Hagupit ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 125,3 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Đông đảo Samar Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 167 đến 183km một giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 1h ngày 8/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến 1h ngày 9/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây đảo Mindoro (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 - 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 16.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km./.

Theo VOV.

Hồng Thủy