Bảo hiểm xã hội Nậm Pồ vượt khó, làm tốt công tác an sinh xã hội

16/11/2021 06:23 Lại Cường
GDVN- Thông qua Bảo hiểm xã hội nhiều cá nhân, hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới đã được thụ hưởng các chế độ hỗ trợ kịp thời góp phần nâng cao cuộc sống

Xác định việc triển khai hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng giúp địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; những năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động triển khai, áp dụng các quy định trong thực hiện chính bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên.

Dù là địa bàn dân cư đặc biệt khó khăn, học sinh, sinh viên được miễn phí 100% khi tham gia bảo hiểm y tế nhưng hàng năm Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã kết hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Học sinh tại Nậm Pồ đảm bảo 5k khi học tập tại trường. Ảnh: L.C

Ðẩy mạnh tuyên truyền tập trung vào nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Ðơn vị cũng tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, phát hành tờ gấp có nội dung những điều cần biết về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, bảo hiểm y tế hộ gia đình và Bảo hiểm tự nguyện…

Qua đó, giúp người lao động và mọi người dân hiểu được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để chủ động, tích cực tham gia.

Ðể đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân khi đi khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, hàng quý Bảo hiểm xã hội huyện tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh để chủ động mua thuốc, vật tư y tế, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Học sinh trường Trung học cơ sở Nà Khoa thực hiện phòng dịch tập trung vào tháng 5/2021. Ảnh: LC

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên số lượng người tham gia bảo hiểm trên địa bàn năm sau tăng hơn năm trước.

Năm học 2021- 2022, học sinh trên địa bàn xã Chà Nưa sẽ bắt đầu tham gia Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên sau 2 năm xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Khi xã nên nông thôn mới, chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên ở xã cũng có thay đổi, do vậy việc thực hiện bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên ở Nậm Pồ có sụt giảm.

Lý giải nguyên nhân với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Minh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ cho biết:

“Nậm Pồ là huyện có địa bàn đa số là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập bình quân đầu người thấp, việc thực hiện hiệu quả các chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình của Bảo hiểm xã hội huyện đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội.

Tuy nhiên, năm nay, Bảo hiểm xã hội Nậm Pồ có đôi chút khó khăn khi tại xã Chà Nưa lên nông thôn mới, việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội có đôi chút thay đổi.

Việc Chà Nưa lên nông thôn mới nên đây cũng là lần đầu tiên học sinh, sinh viên trên địa bàn xã phải đóng phí bảo hiểm nên việc thực hiện bước đầu gặp khó khăn.

Chăm sóc sức khỏe các em học sinh trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt. Ảnh: LC

Tuy nhiên, nhờ sự kết hợp với cấp ủy đảng, chính quyền và Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, vận động bà con nên việc tham gia bảo hiểm y tế ở xã nông thôn mới Chà Nưa có nhiều khả quan.

Hiện tại Chà Nưa còn khoảng hơn 100 em học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên nhưng các hộ gia đình đã hiểu được tầm ý nghĩa và quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Thời gian tới việc thực hiện sẽ đạt kết quả cao hơn”.

Rất nhiều lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện
Rất nhiều lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ông Ngô Xuân Chiến - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: “Năm học 2021-2022, toàn huyện Nậm Pồ có 42 trường học với 20.675 học sinh. Trong đó, cấp Mầm non có 15 trường, 310 lớp, 7.086 học sinh; cấp Tiểu học có 15 trường, 338 lớp, 8.373 học sinh; Cấp Trung học cơ sở có 12 trường, 160 lớp, 5.216 học sinh.

Hầu hết các em học sinh đều được hưởng chế độ chính sách bảo hiểm y tế theo chế độ của nhà nước, đây cũng là chính sách góp đảm bảo công tác phát triển giáo dục của huyện nhà.

Việc ở xã Chà Nưa vận động học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế cần có thời gian bởi phụ huynh học sinh cần thích ứng với việc bị cắt giảm chính sách.

Tuy nhiên, với sự tham gia các cấp đảng ủy, Bảo hiểm xã hội huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn các nhà trường trên địa bàn tuyên truyền chính sách đến từng phụ huynh học sinh, số lượng tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên của các em trên địa bàn nông thôn mới sẽ cao hơn.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ, việc giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho khách hàng được thực hiện kịp thời, đầy đủ; đã giải quyết chế độ cho 2.160 lượt người; chi trả Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 12,715 tỷ đồng. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 57.686 lượt người với số tiền trên 15,099 tỷ đồng.

Học sinh được hướng dẫn sát khuẩn tay để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: L.C

Thông qua Bảo hiểm xã hội, nhiều cá nhân, hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới đã được thụ hưởng các chế độ hỗ trợ kịp thời khi bị ốm đau, thai sản, lương hưu… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Ðể góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; hàng năm Bảo hiểm xã hội huyện phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội; thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của từng đối tượng, từ đó xác định đối tượng tiềm năng cần phải vận động khai thác để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho các xã; đặc biệt là việc phát triển đối tượng ở các doanh nghiệp, học sinh và hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế. Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho người tham gia bảo hiểm.

Ðồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về các chế độ chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tới mọi tầng lớp người lao động; tăng cường cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng ngành Bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp…

Lại Cường