Báo Israel: Nga bắt đầu can thiệp quân sự trực tiếp ở Syria

06/09/2015 08:02 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga sẽ điều một phi đội đến căn cứ quân sự ở Syria để tấn công IS, làm thay đổi cục diện hiện nay ở Trung Đông, giữ vững chính quyền Assad.

“Nga điều máy bay tấn công IS”

Tờ "Nhật báo Trung Quốc" ngày 1 tháng 9 dẫn báo chí quốc tế ngày 31 tháng 8 đưa tin, Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Syria, có kế hoạch điều một phi đội đến một căn cứ quân sự ở Syria để tấn công tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và các lực lượng vũ trang cực đoan Hồi giáo khác.

Máy bay chiến đấu Nga (nguồn mạng Sputnik)

Theo bài báo, vài ngày tới, các phi công máy bay chiến đấu Nga dự tính sẽ đến Syria, sử dụng máy bay chiến đấu do Nga chế tạo ở đó để thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu của IS và các phần tử vũ trang khác.

Quan chức ngoại giao phương Tây tiết lộ, một đơn vị viễn chinh Nga đã đến Syria, đang dựng trại đóng quân ở một căn cứ của chính quyền Assad. Căn cứ này nằm ở khu vực xung quanh thủ đô Damascus, trong tương lai sẽ dùng làm cứ điểm tác chiến tuyến đầu của Nga. Trong khi đó, vài nghìn nhân viên quân sự Nga sẽ cùng máy bay đến Syria không kích IS.

Trong khi đó, mạng tin tức Ynet Israel ngày 1 tháng 9 dẫn nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết, Không quân Nga đã cử đội tiền trạm đến Syria, sau đó có nhiều nhân viên sẽ đến, họ sẽ mang theo máy bay trực thăng vũ trang và máy bay tấn công thực hiện nhiệm vụ can thiệp cuộc nội chiến Syria.

Theo bài báo, ngoài phi công, nhân viên hậu cần mặt đất, sẽ còn có nhân viên tác chiến mặt đất của "cơ quan an ninh đường không", tổng số có thể đạt vài nghìn người. Họ sẽ sử dụng căn cứ không quân khu vực Damascus của Syria.

Máy bay chiến đấu MiG-29 Nga

Trước đó có tin cho rằng, Nga tiến hành đàm phán với Chính phủ Syria, dự định bán nhiều máy bay chiến đấu MiG-29 và máy bay chiến đấu-huấn luyện Yak-130 cho Syria.

Mặc dù hiện nay lực lượng cụ thể của đơn vị viễn chinh do Nga điều đi còn chưa rõ, nhưng có một điểm chắc chắn đó là, máy bay chiến đấu Nga thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở Syria chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện hiện nay của khu vực Trung Đông.

Theo báo chí Israel, Nga không có ý thù địch với Israel hoặc bất cứ nước nào khác ở khu vực Trung Đông, mục đích chính trong điều chỉnh triển khai quân sự của Nga là tấn công lực lượng vũ trang cực đoan IS, bảo vệ chính quyền Assad.

Mặc dù vậy, Nga hiện diện quân sự ở Syria vẫn sẽ tạo ra thách thức đối với hành động tự do của lực lượng không quân Israel ở bầu trời Trung Đông.

Đồng thời, còn có nguồn tin ngoại giao phương Tây tiết lộ, gần đây, hai nước Nga và Iran triển khai một loạt cuộc đàm phán về các vấn đề như tấn công IS và mối đe dọa mà IS gây ra cho chính quyền Assad.

Máy bay huấn luyện Yak-130 Nga

Đối với vấn đề này, tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đến thăm Moscow, nghe nói đạt được một thỏa thuận mang tính chiến lược với Nga, đó là:

Cố gắng hết sức để bảo đảm sự vững chắc của chính quyền Assad, từ đó làm cho Syria trở thành một lá chắn để ngăn chặn các phần tử cực đoan Hồi giáo như IS lan tới Nga.

Trên thực tế, Nga hoàn toàn không phải là nước duy nhất thảo luận với Iran về chính sách Trung Đông của nước này, Mỹ cũng là một trong số đó. Quan chức Chính phủ Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tham vấn bí mật với đại diện Chính phủ Iran, cân nhắc triển khai hành động tấn công liên hợp mạnh mẽ hơn đối với các cứ điểm của IS trong lãnh thổ Iraq.

Hầu như trong tình hình hiện nay, Chính phủ Mỹ coi Iran là một đối tác hợp tác trung lập, cần thiết của chiến dịch tấn công IS trong lãnh thổ Iraq.

Nghe nói, hợp tác giữa Mỹ và Iran chủ yếu tập trung ở 2 phương diện: Trước hết là tỉnh Anbar, lực lượng Chính phủ Iraq ở địa phương liên tiếp thất bại trong cuộc chiến chống IS; thứ hai là thành phố Mosul, đến nay Chính phủ Iraq vẫn chưa đưa ra một kế hoạch tác chiến thiết thực, khả thi để đoạt lại khu vực trọng yếu chiến lược này.

Máy bay chiến đấu Nga (nguồn mạng Người quan sát Trung Quốc)

Một số nguồn tin ngoại giao phương Tây còn nhấn mạnh, đối với ý đồ dự định can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria của Nga, chính quyền Obama hoàn toàn biết rõ, nhưng vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào. Hơn nữa, Mỹ không chỉ không bày tỏ phản đối với hành động này của Nga, mà còn không tiếp tục công khai yêu cầu chính quyền Assad ra đi.

Điều tương ứng là, trong bối cảnh Mỹ biết rõ tình hình, Nga và Iran bắt đầu tìm cách vũ trang quân sự cho quân đội chính quyền Syria, "họ không chỉ dự định cung cấp huấn luyện cho quân đội của ông Assad, mà còn có kế hoạch cung cấp trang bị quân sự".

Theo truyền thông Ả Rập, Syria và Nga đang định phát triển một cảng mới ở bờ biển Syria, từ đó cung cấp tiện lợi cho Nga đẩy nhanh các bước tái vũ trang cho chính phủ Syria.

Quân đội Mỹ không nắm được tình hình Nga tham gia tấn công IS ở Syria

Mạng tin tức Sputnik Nga ngày 5 tháng 9 đưa tin, binh sĩ Quân đội Mỹ tham gia chiến dịch của liên quân quốc tế tấn công các phần tử vũ trang IS trong lãnh thổ Syria và Iraq không nắm được tình hình Nga đứng bên cạnh Chính phủ Syria tham gia hành động tác chiến với các phần tử khủng bố.

Về khả năng Nga tham gia hành động quân sự tấn công IS ở Syria, Tham mưu trưởng lực lượng liên quân, chuẩn tướng Kevin Kiely cho rằng: "Tôi không có tin tức gì về hành động của Nga ở Syria".

Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Vào thứ Tư, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, thông tin máy bay và trực thăng Nga không kích ở trong lãnh thổ Syria là "không thể tin được".

Mạng tin tức Sputnik Nga ngày 2 tháng 9 dẫn "đại diện Bộ Quốc phòng Nga" cho biết: "Không có bất cứ máy bay chiến đấu nào của Nga được điều đến nước Cộng hòa Syria Ả rập. Máy bay chiến đấu Nga đang ở sân bay triển khai lâu dài của mình, có thể đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực theo kế hoạch huấn luyện cho bộ đội và trực ban chiến đấu".

Tổ chức khủng bố IS là một trong những mối đe dọa chủ yếu của an ninh thế giới hiện nay. Trong 3 năm, các phần tử khủng bố đã chiếm đóng thành công phần lớp lãnh thổ Iraq và Syria. Ngoài ra, chúng còn tìm cách mở rộng vai trò ảnh hưởng ở châu Phi, nhất là ở Libya.

Việt Dũng (Tổng hợp)