Báo Mỹ: Phát hiện bằng chứng người điều khiển "con rối Kiev"

23/03/2015 09:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phát hiện cho thấy "chính phủ Ukraine mới không khác gì một con bù nhìn của phương Tây" và ai là người điều khiển nó./.

Tờ Zero Hedge, một ấn phẩm của báo The Wall Street Journal hôm 22/3 đã tiết lộ thông tin về một đầu sỏ chính trị ít được nhắc tới nhưng có ảnh hưởng mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay và bằng chứng về sự can thiệp của Mỹ tại Kiev.

Nhân vật này được xác định là Victor Pinchuk, một ông trùm ngành sản xuất đường ống và là thành viên Quốc hội Ukraine. Pinchuk, người ủng hộ tích cực việc tái lập quan hệ giữa Ukraine và EU, đã đầu tư ít nhất 8.6 triệu USD cho Quỹ Clinton của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Victor Pinchuk.

Từ năm 2009 đến 2013, khi bà Hillary Clinton đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ, Quỹ Clinton đã nhận được ít nhất 8,6 triệu USD từ Quỹ Victor Pinchuk có trụ sở tại Kiev, Ukraine thuộc sở hữu của Victor Pinchuk.

Năm 2008, Pinchuk đã đầu tư 29 triệu USD cho Quỹ Clinton để thực hiện các dự án từ thiện và tài trợ chung, nhưng không đầu tư trực tiếp bằng tiền mặt. Khoản tài trợ của Pinchuk được dùng để hỗ trợ các chương trình đào tạo các nhà lãnh đạo Ukraine tương lai phục vụ cho mục đích hiện đại hóa Ukraine. Một số người tham gia chương trình này hiện đang là thành viên Quốc hội Ukraine.

Quỹ Victoria Pinchuk cho biết, mục tiêu đóng góp của họ là nhằm để biến Ukraine trở thành một đất nước "tự do, thành công và hiện đại dựa trên các giá trị châu Âu". Theo điều tra của phóng viên tờ Zero Hedge, Ukraine là nhà đầu tư lớn nhất của Quỹ Clinton trong thời kỳ bà Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ.

Theo tờ Zero Hedge, phát hiện này cho thấy cần phải đặt câu hỏi về các thành phần mới của chính phủ Ukraine, trong đó có ba người nước ngoài mới được đưa lên làm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine.

Cũng theo điều tra của Zero Hedge, khi bà Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ, một nhà xã hội học tên là Sean Parker đã trở thành một nhà vận động hành lang và tư vấn cho Pinchuk.

Parker tiết lộ với tờ Zero Hedge rằng ông đã tham gia một số cuộc họp giữa Pinchuk và bà Clinton, trong đó hai nhà lãnh đạo này thảo luận về việc "thúc đẩy Mỹ gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych để trả tự do cho bà Yulia Tymoshenko".

Mối quan hệ giữa hai quỹ trên theo kết luận của tờ Zero Hedge, là bằng chứng cho thấy "chính phủ Ukraine mới không khác gì một con bù nhìn của phương Tây" và ai là người điều khiển nó./.

Nguyễn Hường