Báo Nga: Chính sách đối ngoại của Triều Tiên đang cởi mở hơn

06/09/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đang cải cách chính sách đối ngoại và cố gắng cởi mở hơn đối với thế giới bên ngoài.

Tờ Lenta của Nga ngày 5/9 đưa tin, Triều Tiên đang cải cách chính sách đối ngoại và cố gắng cởi mở hơn đối với thế giới bên ngoài.

Theo tờ báo này, các tin tức về Triều Tiên đang ngày càng ít tàn bạo hơn. Nỗi kinh hoàng về nạn đói, hành quyết, thử nghiệm tên lửa tinh vi đã được thay bằng các tin về các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, xu hướng thời trang ở Bình Nhưỡng, kế hoạch phát sóng các trận đấu của MU trên truyền hình nhà nước Triều Tiên...

 Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Các báo cáo về chính sách đối ngoại khô cứng cũng đã được thay bằng các bài viết kiểu như phương Tây sợ quân đội nước này biến Mỹ và Hàn Quốc thành biển lửa và tro bụi. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những tín hiệu trên không có nghĩa là đã có sự thay đổi cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng. Triều Tiên vẫn thận trọng trong một số hoạt động để tránh làm xấu đi quan hệ với Bắc Kinh, nhưng cũng thúc đẩy tăng cường quan hệ với các cường quốc khác trên thế giới

Các hoạt động hiện tại của Bộ Ngoại giao Triều Tiên chủ yếu liên quan đến tân Bộ trưởng Ri Su-yong 74 tuổi được bổ nhiệm hôm 9/4.

Theo nhật báo Mainichi của Nhật Bản, ông Ri Su-yong hiện đang đảm trách nhiệm vụ của Jang Song-thaek sau khi ông này bị thanh trừng. Ông được cho là người quản lý các quỹ bí mật ở nước ngoài của Kim Jong-un và là nhà ngoại giao có kiến nhiều kinh nghiệm về chính sách châu Âu có thể giúp đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Bình Nhưỡng. 

Thời gian gần đây ông cũng tham gia thu hút đầu tư kinh tế cho Triều Tiên, điều nước này đang đặc biệt cần. 

Gần đây có thông tin cho rằng Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã tham gia các phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York và một số cuộc thảo luận với các quan chức Mỹ. Hoạt động này được giới phân tích đặc biệt chú ý vì đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thăm Mỹ và tham gia các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Ông Ri Su-yong còn tích cực công du các nước châu Á và châu Âu trong nỗ lực thúc đẩy viện trợ và đầu tư cho Triều Tiên./.

Nguyễn Hường