Báo Nhật: Các nước chạy đua nâng cao chất lượng vũ khí hạt nhân

17/06/2015 07:31 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Số lượng đầu đạn hạt nhân của các nước giảm, riêng Trung Quốc tăng; trong khi đó, các nước đua nhau nâng chất lượng, cho thấy họ không từ bỏ kế hoạch hạt nhân.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31, Lực lượng Pháo binh 2 Trung Quốc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 6 dẫn hãng tin Kyodo, Nhật Bản cùng ngày đưa tin, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm Thuỵ Điển ngày 15 tháng 6 công bố báo cáo cho biết, tính đến tháng 1 năm nay, toàn cầu dự đoán có tổng cộng khoảng 15.850 đầu đạn hạt nhân, đã giảm 500 đầu đạn so với năm ngoái.

Báo cáo đã xác nhận xu thế giảm số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu, nhưng đồng thời cũng chỉ ra, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đang tập trung nâng cao trình độ cải thiện và phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa hạt nhân và bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này.

Báo cáo dự đoán, Nga sở hữu khoảng 7.500 đầu đạn hạt nhân - nhiều nhất thế giới, giảm 500 đầu đạn so với năm ngoái. Mỹ sở hữu khoảng 7.260 đầu đạn hạt nhân và Anh sở hữu khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, lần lượt giảm 40 và 10 đầu đạn.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 lớp Tấn, Hải quân Trung Quốc

Theo bài báo, mặt khác, Trung Quốc đã tăng thêm 10 đầu đạn hạt nhân, đạt khoảng 260 đầu đạn, là quốc gia duy nhất tăng số lượng. Số lượng đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vẫn khoảng 6 - 8 quả. Các nước như Ấn Độ, Pakistan và Israel cũng vẫn duy trì khoảng 100 đầu đạn hạt nhân.

Báo cáo cho rằng, mặc dù số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu đang giảm bớt, nhưng các nước giảm "chậm hơn so với 10 năm trước".

Báo cáo tổng kết cho rằng, các nước đều đang nỗ lực nâng cao chất lượng vũ khí hạt nhân, "cho thấy tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đều không từ bỏ kế hoạch vũ khí hạt nhân trong tương lai gần".

Tên lửa đạn đạo Cự Lang-2 Trung Quốc bắn từ tàu ngầm
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)