Báo Nhật nói về các biến đổi, động thái gần đây của quân đội TQ

27/08/2014 13:37 Bình Nguyên
(GDVN) - Yomiuri Shimbun cho biết việc thành lập thêm lực lượng mới trực thuộc quân đội Trung Quốc do Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định.

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin cho biết, quân đội Trung Quốc đang tiến hành chuẩn bị cho kế hoạch thành lập một lực lượng mới đó là lực lượng không gian.

Ông Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc

Bước đi của Trung Quốc được báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho rằng đó là động thái chuẩn bị của Bắc Kinh cho khả năng đáp trả quân đội Mỹ trong các tình huống khẩn cấp.

Một khi được chính thức thành lập, Lực lượng tác chiến không gian sẽ là thành phần chủ lực thứ 5 của quân đội Trung Quốc bên cạnh 4 quân chủng khác gồm Hải, Lục,Không quân cũng như Lực lượng pháo binh 2.

Yomiuri Shimbun cho biết việc thành lập thêm lực lượng mới trực thuộc quân đội Trung Quốc do Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định.

Đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc, kiêm chủ tịch Quân ủy trung ương của nước này là ông Tập Cận Bình đã lại một lần nữa nhấn mạnh khả năng TQ sẽ đầu tư mạnh vào lĩnh vực quân sự hóa vũ trụ để đối phó với Mỹ và Nhật Bản.

Ngay từ tháng 4 vừa qua ông Tập Cận Bình đã thúc giục quân đội Trung Quốc thành lập một lực lượng tác chiến mới, đồng thời nói với các nhà lãnh đạo quân sự của nước này rằng họ cần có khả năng giải quyết các tình huống liên quan đến chiến tranh ngoài không gian cũng như phòng không chống địch thủ.

Gần đây nhất, vào tháng 6 vừa qua, chính ông Tập Cận Bình đã lại một lần nữa lên tiếng đánh giá về tầm quan trọng của việc nhất thế hóa các khả năng về phòng không, không quân cũng như năng lực không gian để hình thành một lực lượng không quân cực mạnh có khả năng bảo bệ cái gọi là "chủ quyền quốc gia" cũng như an ninh và sự phát triển của TQ.

Thông tin về khả năng TQ sẽ thành lập lực lượng tác chiến không gian được đưa ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo cho thấy TQ đã thành lập, đưa vào vận hành một trung tâm chỉ huy tác chiến hợp thành nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các chiến dịch của các lực lượng trên biển, trên bộ và trên không.

Theo tạp chí Kanwa có trụ sở tại Canada (do tổng biên tập người gốc Hoa là chủ biên), trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp của quân đội TQ mới thành lập được xây dựng kiên cố dưới lòng đất, nằm trong khuôn viên của Bộ an ninh và Bộ tổng tham mưu chỉ  huy của quân đội TQ ở thủ đô Bắc Kinh.

Gần đây, có các báo cáo cho biết quân đội Trung Quốc có ý định giảm từ 7 đại quân khu xuống còn 4 để nâng cao khả năng chỉ huy, sẵn sàng tác chiến.

Hiện các thử nghiệm cho cơ cấu mới này được cho là đang được quân đội TQ tiến hành tại các quân khu Nam Kinh, Quảng Châu, Tế Nam.

Tuần trước, Cơ quan quản lý không gian quốc gia TQ đã tiến hành phóng veek tinh quan sát Trái Đất với khả năng chụp, truyền ảnh với độ phân giải cao Gaofen 2 thành công vào không gian.

Mục đích chính của vụ phóng vệ tinh Gaofen 2 là nhằm cung cấp dữ liệu quan sát Trái Đất trong thời gian thực để sử dụng trong việc cứu trợ thiên tai, theo dõi biến đổi khí hậu, quan sát địa lý, hỗ trợ nông nghiệp nhưng dưới sự quan sát của các chuyên gia quấn sự, khả năng ứng dụng cho quân sự từ dữ liệu từ những vệ tinh kiểu như Gaofen 2 là rất cao trong tương lai.

Bình Nguyên