Bao vây Bệnh viện Nhi sau khi cháu bé 10 tháng tuổi tử vong

04/11/2012 16:23 Hoàng Sơn
(GDVN) - Sự việc trên xảy tại Bệnh viện Nhi Nghệ An. Nạn nhân là bé gái Vương Nguyễn Anh Thư (10 tháng tuổi, xã Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An).
Cháu Vương Nguyễn Anh Thư là con đầu của anh Vương Đình Đào (SN 1982) và chị Nguyễn Thị Quyết (SN 1989) trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An. 

Sau khi cháu Thư tử vong nghi ngờ cái chết của cháu Thư là do việc tắc trách của các y bác sĩ trong khi thay băng nên rất đông người nhà nạn nhân đã vây kín khu vực Bệnh viện Nhi Nghệ An

Theo thân nhân của anh Đào, cháu Thư bị nổi hạch ở cổ, sốt cao và tiêu chảy. Nghi cháu Thư bị bệnh quai bị, gia đình đã đưa cháu đến trạm y tế xã Thanh Hà chữa trị. Ngày 26/10, do sức khoẻ của cháu có nhiều biểu hiện xấu hơn, gia đình cháu đã chuyển cháu đến Khoa lây, truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Nghệ An để điều trị. 

Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán Thư bị viêm hạch góc hàm phải. Đến ngày 29/10, do bị áp-xe hạch góc hàm nên Thư tiếp tục được đưa đến khoa Tai - Mũi - Họng để tiến hành mổ. Sau khi mổ xong, sức khỏe bệnh nhân Thư tiến triển tốt và được thay rửa băng vết thương hằng ngày. Theo dự kiến ban đầu, nếu sức khoẻ của cháu phát triển tốt thì đến ngày 5/11 cháu Thư sẽ được xuất viện.

Các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Nghệ An đang làm việc với người nhà cháu Thư

Đến khoảng 10h ngày 3/11, trong lúc các y tá đang thay băng cho Thư thì cháu bé khóc. Sau đó toàn thân bé gái có biểu hiện tím tái và dần bị rơi vào tình trạng hôn mê. Ngay sau đó, bệnh nhi được chuyển lên khoa cấp cứu và khoa hồi sức tích cực nhưng đến 14h, Thư đã tử vong. 

Cho rằng các y, bác sỹ ca trực tắc trách trong việc thay băng dẫn đến việc cháu Thư tử vong, rất đông người nhà cháu Thư đã “vây” bệnh viện, yêu cầu lãnh đạo bệnh viện làm rõ nguyên nhân cháu Thư tử vong.


Bà Nguyễn Thị Tâm - bà ngoại cháu Thư gạt nước mắt kể: “Buổi sáng nay, cháu tôi vẫn khỏe mạnh, vui đùa bình thường nhưng không hiểu sao lúc thay băng cho cháu thì cháu lại bị bất tỉnh. Trước đó, 3 ngày trước cháu cũng được thay băng nhưng không bị làm sao. Chỉ còn hai ngày nữa là cháu ra viện thế mà...”.

Bà Nguyễn Thị Tâm - bà ngoại cháu Thư đã khóc ngất khi nghe tin cháu mình tử vong

Để trấn an tình hình, ngày sau đó lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nghệ An đã mời người nhà cháu Thư vào làm việc. Qua biên bản tại buổi làm việc, kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của Thư là: “Co thắt thanh quản không hồi phục trên bệnh nhân đã chảy dịch áp-xe hạch góc phải (xảy ra khi đang thay băng)”.

Trao đổi về vấn đề này, Bác sỹ Phan Văn Tư - PGĐ Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: “Sự việc xảy ra rất đáng tiếc và ngoài mong muốn do trong quá trình thay băng vết thương cháu bé khóc làm co thắt thanh quản, ô-xy lên não thiếu nên cháu bị tử vong. Trước mắt, chúng tôi cũng hỗ trợ gia đình xe chở cháu về quê mai táng”.

Đến 16h chiều ngày 3/11, gia đình đã đồng ý làm các thủ tục đưa cháu Thư về quê mai táng. 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hoàng Sơn