Bất chấp quy định của Bộ, trường Nông Trường, Lạng Sơn vẫn thu nhiều khoản lạ

24/10/2018 07:09 Trinh Phúc
(GDVN) - Tiền lợn đất, tiền tăm, tiền trang trí, trường học thân thiện… là những khoản thu kỳ lạ, trái với Thông tư 16 và Thông tư 55 của Trường Nông Trường, Lạng Sơn.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh liên quan đến các khoản thu đầu năm của khối 6, Trường Trung học Cơ sở Thị trấn Nông Trường, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Theo phản ánh, trong năm học 2018-2019, trường đã tiến hành đến 20 khoản thu. Trong đó có nhiều khoản thu có tên gọi rất lạ.

Cụ thể, trong 20 khoản thu đó có khoản thu: Sổ theo dõi sức khỏe 6 nghìn đồng, hỗ trợ cơ sở vật chất 120 nghìn đồng, trang trí 80 nghìn đồng, trường học thân thiện 100 nghìn đồng, vệ sinh môi trường 40 nghìn đồng, lợn đất 15 nghìn đồng, tăm 6 nghìn đồng, khuyến học 150 nghìn đồng…

Danh sách các khoản thu đầu năm của trường Trung học Cơ sở Thị trấn Nông Trường tỉnh Lạng Sơn (ảnh bạn đọc cung cấp).

Tổng các khoản thu vào đầu năm học mới lên đến hơn 2,3 triệu đồng/học sinh.

Để làm rõ về các khoản thu trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bà Tô Thị Kiên, Hiệu trưởng nhà trường.

Bà Tô Thị Kiên đã bố trí bà Hoàng Thị Nhung, tổ trưởng nhóm chủ nhiệm của Trường Trung học Cơ sở Thị trấn Nông Trường liên hệ và giải thích với phóng viên về các khoản thu trên.

Bà Nhung thừa nhận nhà trường có tiến hành thu của phụ huynh các khoản như phản ánh của phụ huynh và cho biết, hiện đã có nhiều phụ huynh hoàn thành việc nộp các khoản thu nhưng cũng có phụ huynh vẫn chưa.

Theo bà Hoàng Thị Nhung thì tất cả các khoản thu trên nhà trường đều xin phép Ủy ban Nhân dân thị trấn Nông Trường và được đồng ý thu, nhà trường cũng thông qua ý kiến của phụ huynh rồi mới tiến hành thu.

Nhận con đỡ đầu để tiếp tục làm Trưởng ban phụ huynh giúp trường...tăng thu

Đối chiếu các khoản thu của Trường Trung học Cơ sở Thị trấn Nông Trường với Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và Thông tư 55 Ban hành Điều lệ ban đại điện cha mẹ học sinh thì rõ ràng các khoản thu lạ trên là trái quy định.

Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 2, Thông tư 16 quy định nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ, quy định:

“Việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo”. Trong khi các khoản thu lạ của Trường Nông Trường lại thu cào bằng.

Không chỉ vậy, tại Khoản 2, Điều 3 Thông tư 16 quy định: “Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ;

Thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục”.

Đối chiếu với quy định trên thì khoản thu 40 nghìn đồng tiền vệ sinh là sai phạm.

Phụ huynh bức xúc vì nhiều “khoản thu tự nguyện” của trường Búp Sen Xanh

Trong khi tại Điểm b, Khoản 4, Điều 10, Thông tư 55 quy định: “Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học: “Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường;

Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Do đó, việc trường trung học cơ sở Nông Trường thu tiền hỗ trợ cơ sở vật chất, trang trí, trường học thân thiện, khuyến học … là sai quy định.

Qua đó cho thấy, nhà trường chưa thực hiện nghiêm các quy định của Thông tư 16 và Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trinh Phúc