Bí thư bị cách chức: người dân Đà Nẵng phản ứng ra sao?

07/10/2017 10:33 An Nguyên
(GDVN) - “Đây không phải là việc gì vui vẻ mà là nỗi buồn của người dân Đà Nẵng nhưng Đảng đã xử lý đúng đắn, cương quyết như vậy là hợp lý rồi”.

Đó là tâm trạng chung của cán bộ, người dân Đà Nẵng khi Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư thành ủy Đà Nẵng. AN

Theo đó, ông Xuân Anh được xác định trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ nhiệm kỳ (2015-2020).

Cá nhân ông này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Xuân Anh là bài học răn đe, cảnh tỉnh cho những cán bộ đương nhiệm

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, chuyện gì trước đây đã nói thì cũng nói, góp ý rồi. Bây giờ Đảng xử lý cương quyết, đúng đắn như vậy là hợp lý rồi.

“Tuy nhiên, lớp cán bộ cần phải làm tốt phục vụ cho dân thì trường tồn. Anh nào không phục vụ cho dân mà phục vụ cho cá nhân thì phải nghĩ là đúng rồi”.

Góp ý cho lãnh đạo sắp đảm nhận nhiệm vụ mới (thay ông Xuân Anh), ông Việt nói, những người lãnh đạo mới nên rút kinh nghiệm từ câu chuyện của đồng chí Xuân Anh và xem đây là một bài học nhớ đời.

“Bài học đắt giá cho bản thân anh Xuân Anh rồi nhưng nó cũng là bài học cho mỗi người cán bộ của Đảng.

Chúng ta chỉ có thể làm vì dân, vì nước mới tồn tại. Còn anh nào vì tư lợi cá nhân thì nhân dân không thể chấp nhận, Đảng nhà nước cũng không chấp nhận”, ông Việt nói.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Tự Cường, nguyên trưởng ban dân vận Thành ủy Đà Nẵng (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thái Phiên) ủng hộ cách xử lý của Đảng đối với trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo ông Cường, công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang trở thành phong trào nên việc xử lý cán bộ đã được Bộ Chính trị và Trung ương nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đà Nẵng vẫn là thành phố năng động, người dân vẫn luôn đoàn kết để xây dựng thành phố phát triển nên người nào làm sai thì người đó chịu trách nhiệm.

Ông Cường cho biết, nếu gặp gỡ tân bí thư mới sẽ có những góp ý cụ thể hơn để giải quyết những vấn đề khó khăn, bất cập của thành phố.

Cũng như nhiều cán bộ hưu trí, người dân Đà Nẵng rất đau lòng vì những sự việc vừa qua nhưng mong muốn sớm xử lý các cá nhân vi phạm để khỏi ảnh hưởng đến cái chung của thành phố.

Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri mới đây của Đoàn đại biểu quốc hội thành phố, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc vì lãnh đạo thành phố sai phạm, để doanh nghiệp thao túng, kinh tế trì trệ.

Cử tri cũng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ các sai phạm, chấn chỉnh lại bộ máy chính quyền để ổn định tâm lý cho người dân.

Anh Trần Văn Hiền (phường An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ, những bê bối, vi phạm của hai vị lãnh đạo thành phố khiến người dân mất tin tưởng vào chính quyền.

Cuộc sống của người dân còn khó khăn, thành phố vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết như: ô nhiễm môi trường, vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, bộ máy biên chế bị phình to...

“Nếu cứ để các cá nhân vi phạm tiếp tục lãnh đạo thành phố thì sẽ khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Nên tôi thấy Trung ương xử lý dứt điểm như vậy là hợp lòng dân”.

Nhắn gửi đến vị tân Bí thư mới của thành phố, anh Hiền nói: “Lãnh đạo thành phố phải gương mẫu, nói đi đôi với làm. Mong rằng tân Bí thư sẽ vì dân, vì sự nghiệp chung của thành phố để nơi đây vẫn là ‘thành phố đáng sống’”.

An Nguyên