Biển Đông: Tướng Nhật đến Philippines bàn tăng cường hợp tác quân sự

10/08/2015 07:51 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Báo Trung Quốc lo ngại Nhật Bản đang tăng cường can dự vấn đề Biển Đông, tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh với các nước ven Biển Đông.

Tân Hoa xã ngày 7 tháng 8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 6 tháng 8 cho biết, vào trung tuần tháng này, Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Kawano Katsutoshi sẽ đến thăm Philippines và tổ chức hội đàm với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Hernando Iriveri.

Đây sẽ là lần đầu tiên tướng Kawano Katsutoshi thăm Philippines, dự tính hội đàm sẽ bàn về các vấn đề như tình hình khu vực, tăng cường hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Philippines.

Katsutoshi Kawano - Tham mưu trưởng liên quan Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Cùng ngày, hãng tin Reuters Anh dẫn nguồn tin cho biết, Nhật Bản có ý định tặng 3 máy bay phản lực cánh quạt 2 động cơ Beechcraft TC-90 King Air cho Philippines, có thể dùng để tuần tra Biển Đông, trợ giúp nâng cấp lực lượng quân sự của Philippines.

Nhằm vào Biển Đông

Các nguồn tin cho hay, Nhật Bản đang cân nhắc tặng máy bay King Air có thể trang bị radar dò tìm cơ bản để Philippines tiến hành tuần tra thường xuyên ở Biển Đông.

Nhưng, các cuộc thảo luận về việc này của nội bộ Chính phủ Nhật Bản vẫn đang ở giai đoạn đầu, còn phải khắc phục một số trở ngại pháp lý, Nhật Bản cũng chưa chính thức thông báo cho Philippines về việc này.

Một nguồn tin nói cho hãng tin Reuters biết, Philippines hiện nay chỉ có vài máy bay cánh cố định có thể dùng để tuần tra trên biển, số lượng máy bay có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra thông thường trên Biển Đông hoàn toàn không đủ. Nếu được tặng máy bay, cho dù là máy bay cỡ nhỏ thì sức mạnh quân sự của Philippines cũng có thể được tăng cường.

Máy bay tuần tra Beechcraft TC-90 King Air Nhật Bản

Nhật Bản luôn dùng máy bay TC-90 để huấn luyện phi công máy bay chiến đấu, Quân đội Mỹ cũng dùng loại máy bay này để huấn luyện phi công hoặc thực hiện nhiệm vụ vận tải.

Hãng tin Reuters cho rằng, một khi Nhật Bản chuyển giao TC-90 cho Philippines, Philippines sẽ có thể dễ dàng lắp radar có thể theo dõi các hoạt động trên mặt đất, trên biển, trên không cho loại máy bay này.

Theo các nguồn tin này, mặc dù Philippines hy vọng có được một lô máy bay tuần tra săn ngầm P-3C nghỉ hưu và thiết bị liên quan radar, nhưng do Nhật Bản lo ngại Philippines thiếu kinh nghiệm trinh sát trên biển, không thể dùng tốt P-3C và phân tích nhanh chóng số liệu liên quan, vì vậy mới có ý nghĩ đổi tặng loại máy bay.

Mở đường tặng trang bị quốc phòng

Đối với việc biếu tặng máy bay TC-90 cho Philippines, một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản phản hồi cho biết, giữa Nhật Bản và Philippines đã triển khai hội đàm cấp công tác để bàn khả năng hợp tác trang bị quốc phòng, nhưng Nhật Bản hiện chưa có "kế hoạch cụ thể" tặng loại máy bay này cho Philippines.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập chống cướp biển ở Biển Đông vào ngày 6 tháng 5 năm 2015. Trong khi đó, quan chức Philippines coi Cảnh sát biển Trung Quốc là "cướp có vũ trang" ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và một số tướng lĩnh cấp cao quân đội Philippines cũng cho biết, chưa nghe thấy bất cứ kế hoạch nào có liên quan đến việc Nhật Bản cung cấp loại máy bay này cho Philippines.

Nguồn tin từ Nhật Bản cho hay, nếu đạt được việc Nhật Bản tặng máy bay, đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản tặng "trang bị cũ" của Lực lượng Phòng vệ cho nước khác, có thể mở đường cho Nhật Bản tặng trang bị quân sự cho các nước Đông Nam Á.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng, các động thái của Nhật Bản ở khu vực Biển Đông cho thấy, chính quyền Shinzo Abe đang thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp Hòa bình, dỡ bở lệnh cầm quyền tự vệ tập thể, ngày càng đi xa trên con đường "chủ nghĩa hòa bình tích cực".

Ngoài ra, các nước như Philippines đều hy vọng dựa vào Nhật Bản trong vấn đề an ninh, trong khi đó, Nhật Bản cũng hy vọng thông qua hợp tác với các nước có quan hệ chặt chẽ về an ninh với Nhật Bản này để can dự vấn đề Biển Đông (bài báo xuyên tạc là "quấy rối" tình hình Biển Đông).

Một khi Nhật Bản cung cấp vũ khí cho các nước ven Biển Đông như Philippines hoặc các nước liên quan đến tuyến đường hàng hải, chắc chắn sẽ làm gia tăng tình hình căng thẳng khu vực.

Hạm đội liên hợp Nhật Bản-Philippines tiến hành tập trận ở Biển Đông

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết trên báo Trung Quốc. Trung Quốc thường xuyên dùng báo chỉ để tuyên truyền như vậy. Trên thực tế, yêu sách bành trướng "đường lưỡi bò" và các hành động áp đặt nó là mối đe dọa lớn nhất của an ninh khu vực hiện nay, cần được cộng đồng quốc tế chung tay kiềm chế, ngăn chặn, bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định khu vực - PV.

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)