Bình Thuận: Dịch HIV thay đổi theo hướng phức tạp

28/07/2015 07:15 THỤY MIÊN
(GDVN) - Dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang có những thay đổi theo hướng phức tạp và khó kiểm soát...

Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nan, ma túy, mại dâm hôm 27/7 cho biết dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang có những thay đổi theo hướng phức tạp và khó kiểm soát. Số ca nhiễm HIV phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2015 tuy có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tích lũy số người nhiễm HIV còn sống tiếp tục tăng.

 Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận, tính đến đầu tháng 7/2015, tích lũy số nhiễm HIV được phát hiện là 4.854 người. Trong đó, số bệnh nhân được quản lý tại tỉnh Bình Thuận là 1.871 người (gồm cả số nhiễm HIV hiện còn sống: 1.013 người; số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 421 người; số người đã chết do AIDS là 437 người).

Riêng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh phát hiện 107 trường hợp dương tính với HIV. Nhóm tuổi nguy cơ cao nhiễm HIV trong độ tuổi từ 25 đến dưới 34, chiếm tỷ lệ 53,12%, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhóm đối tượng quan hệ tình dục khác giới có nguy cơ nhiễm HIV là rất lớn, chiếm tỷ lệ 51,84%, tăng 7,73% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, việc gia tăng sử dụng ma túy tổng hợp trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: gái mại dâm, người quan hệ tình dục đồng tính nam cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Trong khi mức độ hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư còn thấp; công tác tuyên truyền giáo dục chưa được thường xuyên; vẫn còn nhiều người nghiện ma túy chưa có cơ hội tham gia các chương trình cai nghiện, điều trị phục hồi và điều trị Methadone.

Tổ chức xét nghiệm nhiễm HIV cho cộng đồng - Ảnh minh họa

Trong 6 tháng cuối năm 2015, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận tiếp tục thực hiện kế hoạch Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và duy trì tốt các hoạt động theo kế hoạch.

Tập trung tuyên truyền giáo dục cho đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh và nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, giáo dục trong cộng đồng xoá bỏ sự phân biệt, kỳ thị với người bị nhiễm HIV/AIDS, tích cực chăm sóc, điều trị, động viên những người bị nhiễm HIV/AIDS tạo điều kiện cho họ hoà nhập vào cuộc sống xã hội.

Tăng cường củng cố, hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở; đầu tư trang thiết bị, máy móc, làm tốt công tác thu thập dữ liệu, tư liệu, dự đoán các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS ở địa phương. Quan tâm đầu tư kinh phí, tổ chức tốt công tác xã hội hoá phát huy các nguồn lực trong cộng đồng, xã hội tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở điều trị và các điểm cấp phát thuốc Methadone. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt Tháng hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS; duy trì và củng cố mạng lưới cộng tác viên, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS ở các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

THỤY MIÊN