Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính có nhiều Thứ trưởng nhất

01/10/2014 06:53 Diệu Linh
(GDVN) - Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, cần cụ thể vào luật, tránh tình trạng một bộ quá nhiều Thứ trưởng.

Tại buổi thảo luận về Dự thảo Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi) ngày 30/9, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội phát biểu: "Ở nhiều nước chỉ có Bộ trưởng là chính khách, còn từ Thứ trưởng trở xuống là công chức mẫn cán. Có thể thay đổi Bộ trưởng, nhưng cấp từ Thứ trưởng trở xuống gần như giữ nguyên, và người ta rất tinh thông về mặt nghiệp vụ. Chúng ta có đi theo hướng đó không? Hay là ông Thứ trưởng có thể lên thay ông Bộ trưởng, hay chỉ là cấp phó của ông Bộ trưởng thôi. 

Tôi nói cái này không có hàm ý gì mà tôi nghĩ là chưa đột phá được bộ máy của chúng ta ở cấp bộ. Trong quá trình điều hành bộ máy của chúng ta nhiều lúc lúng túng bởi tính chuyên nghiệp, nhất là hệ thống công chức. Tôi hy vọng sẽ có hướng sửa đột phá, thậm chí quy định cụ thể vào luật là bao nhiêu Thứ trưởng, không đưa vào Nghị định nữa, tránh tình trạng một bộ quá nhiều Thứ trưởng".

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Tại buổi họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối giờ chiều qua, vấn đề bổ nhiệm Thứ trưởng cũng được đặt ra với Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: Cho đến bây giờ số lượng Thứ trưởng ở các bộ không ngừng tăng lên. Chính phủ lý giải gì về việc này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: "Đến giờ này Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ thực hiện rất nghiêm quy định về số lượng khi bổ nhiệm cấp phó của các bộ, ngành chức năng. Tuy nhiên, khi thực hiện quy trình bổ nhiệm, có lúc không phải chờ đến lúc người trước nghỉ thì mới thay đổi, bổ sung. Tinh thần chung là chủ động bổ nhiệm để tiếp nối công việc trước đó, sao cho đảm bảo quy định về số lượng mà cấp thẩm quyền cho phép. Vấn đề này báo chí chúng ta cũng yên tâm, chúng tôi theo dõi và tham mưu rất chặt".

Theo Nghị định số 36/2012/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 18/4/2012 “Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ” thì “số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ không quá bốn người. Đối với bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng thứ trưởng có thể nhiều hơn bốn người do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Hiện nay, Bộ Tài chính và Bộ GTVT đang dẫn đầu danh sách có nhiều Thứ trưởng nhất.

Thông tin trên website của Bộ Tài chính cho biết đang có 7 Thứ trưởng gồm các ông, bà: Nguyễn Công Nghiệp, Trần Xuân Hà, Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Trần Văn Hiếu, Nguyễn Hữu Trí, Trương Chí Trung, Vũ Thị Mai. (Trước đó Bộ Tài chính có đến 9 Thứ trưởng).

Bộ Tài chính trước đây có 9 Thứ trưởng, nay còn 7 Thứ trưởng.

Bộ GTVT cũng có đến 7 Thứ trưởng, gồm các ông: Nguyễn Văn Thể, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Lê Đình Thọ, Nguyễn Hồng Trường, Trương Tấn Viên, Phạm Quý Tiêu.

Một loạt các bộ khác có đến 6 Thứ trưởng. Cụ thể: Bộ Công thương có 6 Thứ trưởng, gồm các ông bà: Hồ Thị Kim Thoa, Nguyễn Cẩm Tú, Trần Tuấn Anh, Trần Quốc Khánh, Đỗ Thắng Hải, Trần Quốc Hưng.

Bộ Xây dựng với 6 Thứ trưởng gồm các ông, bà: Cao Lại Quang, Nguyễn Trần Nam, Bùi Phạm Khánh, Nguyễn Đình Toàn, Phan Thị Mỹ Linh, Lê Quang Hùng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 6 Thứ trưởng, gồm các ông: Đặng Huy Đông, Nguyễn Thế Phương, Đào Quang Thu, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Chí Dũng, Nguyễn Văn Hiếu.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường có 6 Thứ trưởng gồm các ông: Nguyễn Mạnh Hiển, Nguyễn Thái Lai, Trần Hồng Hà, Chu Phạm Ngọc Hiển, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Linh Ngọc.

Một số bộ đã giảm số lượng Thứ trưởng trong thời gian qua, cụ thể:

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trước đây có 6 Thứ trưởng, nay còn 5 người, gồm các ông: Nguyễn Thanh Hòa, Nguyễn Ngọc Phi, Phạm Minh Huân, Nguyễn Trọng Đàm, Doãn Mậu Diệp.

Bộ Tư pháp trước đây có 6 Thứ trưởng, nay chỉ còn 4, bao gồm các ông, bà: Đinh Trung Tụng, Nguyễn Thúy Hiền, Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu.

Bộ Nội Vụ trước đó có 6 Thứ trưởng, nay còn 5, gồm các ông, bà:  Phạm Dũng, Nguyễn Duy Thăng, Trần Thị Hà, Nguyễn Tiến Dĩnh, Trần Anh Tuấn.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có 5 Thứ trưởng, gồm các ông, bà: Huỳnh Vĩnh Ái, Hồ Anh Tuấn, Lê Khánh Hải, Đặng Thị Bích Liên, Vương Duy Biên.

Bộ Y tế có 5 Thứ trưởng, gồm các ông bà: Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Viết Tiến, Nguyễn Thanh Long, Lê Quang Cường, Phạm Lê Tuấn.

Diệu Linh