Bộ Quốc phòng Anh công bố kế hoạch vũ khí laser năng lượng cao mới

06/03/2015 08:05 Việt Dũng
(GDVN) - Mục đích của là "tăng cường hiểu biết của Anh đối với tính năng của hệ thống vũ khí laser, đồng thời giúp dự đoán tính năng vũ khí được trông đợi như thế nào".
Công ty BAE Anh đang nghiên cứu phát triển vũ khí laser "năng lượng trực tiếp"

Mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 3 tháng 3 đưa tin, Anh sẽ chế tạo và thử nghiệm máy mẫu vũ khí laser.

Theo bài báo, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố kế hoạch sản xuất và trình diễn một loạt mẫu vũ khí laser năng lượng cao. Chương trình này gọi là "máy mẫu tính năng vũ khí năng lượng định hướng laser".

Cuộc họp báo dành cho các nhà cung ứng sẽ do Cơ quan thực nghiệm khoa học công nghệ quốc phòng Bộ Quốc phòng Anh chủ trì triệu tập vào trung tuần tháng 4.

Cơ quan thực nghiệm khoa học công nghệ quốc phòng cho biết, mục đích của mẫu chế tạo là "tăng cường hiểu biết của Anh đối với tính năng của hệ thống vũ khí laser, đồng thời giúp dự đoán tính năng vũ khí được trông đợi như thế nào". Cơ quan thực nghiệm cho hay, chương trình này "sẽ gồm nghiên cứu hệ thống và thử nghiệm phần cứng, cuối cùng tiến hành một loạt trình diễn thực tế".

Liên quan đến động lực của chương trình này, cơ sở đề nghị sử dụng loại hình laser hiện chưa công bố thông tin chi tiết. Nhưng, Phòng thực nghiệm khoa học công nghệ quốc phòng xác nhận, sẽ cần thông qua làm mẫu chương trình để xác định 5 chỉ tiêu quan trọng: năng lực trinh sát, khóa, theo dõi mục tiêu trong tầm bắn ở bất cứ loại tình hình thời tiết nào; năng lực sinh ra và điều khiển chính xác laser năng lượng cao; năng lực kiểm soát đối với độ bức xạ laser; quản lý năng lượng và nhu cầu làm lạnh cần thiết trong việc sử dụng laser thời gian dài; kiểm soát nhu cầu trên các phương diện, đặc biệt là quản lý rủi ro bảo đảm an toàn sử dụng laser.

Vũ khí laser lắp trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)

Cơ quan thực nghiệm khoa học công nghệ quốc phòng cho biết, họ có kế hoạch ký kết hợp đồng đơn nhất, trong đó có thiết kế, sản xuất và thử nghiệm. Nhưng, cơ quan này còn cho biết, do yêu cầu tính năng của "máy mẫu tính năng vũ khí năng lượng định hướng laser" rất rộng, "không trông chờ vào một nhà cung ứng nào có thể hoàn toàn đáp ứng được tất cả các yêu cầu này". Điều này có nghĩa là họ hy vọng các doanh nghiệp trong ngành thành lập một đội đa lĩnh vực để tranh thầu.

Cơ quan thực nghiệm khoa học công nghệ quốc phòng còn yêu cầu nhà thầu xác định tính năng kỹ thuật của một loại vũ khí laser để trình diễn vài năng lực như theo dõi mục tiêu, duy trì độ bức xạ đối với vật thể di động, xác định hiệu ứng mặt cắt.

Cơ quan này cho rằng, trong cuộc họp báo tổ chức vào ngày 14 tháng 4 tới, sẽ "tóm tắt mục tiêu và ý đồ mua sắm này, giới thiệu điều này có liên quan gì dến kế hoạch ở phạm vi lớn hơn, nói rõ mua sắm và khung thời gian khả năng của hợp đồng sau đó".

Cơ quan thực nghiệm khoa học công nghệ quốc phòng chỉ ra, đây không phải là cuộc đấu thầu, mà để cho chính phủ có cơ hội "giới thiệu vắn tắt ý định của mình cho những người trong ngành, bảo đảm cho những người trong ngành có được thời gian chuẩn bị cần thiết để đáp ứng đấu thầu một cách thích hợp".

Vũ khí laser trên máy bay Mỹ tấn công mục tiêu mặt đất (tưởng tượng)
Việt Dũng