Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ sử dụng phi công nữ lái máy bay chiến đấu

15/11/2015 12:35 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản sẽ cho phép phi công nữ lái máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát như Mỹ và Anh, qua đó "thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ", bình đẳng với nam giới.

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 14 tháng 11 dẫn hãng tin Kyodo Nhật Bản đưa tin, ngày 13 tháng 11, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố, sẽ lần đầu tiên cho phép nữ sĩ quan phòng vệ đảm nhiệm phi công máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát của Lực lượng Phòng vệ Trên không. Trước đây họ luôn hạn chế phân công việc này cho phụ nữ.

Nữ phi công Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi việc làm này là một khâu "thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ" do chính quyền Shinzo Abe đề xướng. Nhưng, nguồn tin từ Bộ này nghi ngờ "hạn chế trước đây phải chăng xuất phát từ sự lo ngại đối với sức khỏe của phụ nữ?".

Được biết, trong tương lai, nữ sĩ quan phòng vệ Nhật Bản nhanh nhất phải trải qua 3 năm huấn luyện mới được bố trí về các đơn vị.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết: "Cần làm cho Lực lượng Phòng vệ Trên không trở thành tổ chức mà những người phụ nữ và đàn ông có năng lực, có nhiệt tình, có tri thức, có kỹ năng được gánh vác trách nhiệm ngang nhau".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đến nay, Lực lượng Phòng vệ Trên không đã bố trí nữ sĩ quan phòng vệ trong các phi công lái các loại máy bay như máy bay vận tải và máy bay cứu nạn.

Nữ phi công Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Còn trong quá trình lái máy bay chiến đấu, cơ thể của phi công sẽ chịu trọng lực rất mạnh, sức ép đối với cơ thể phụ nữ có thai là một điều đáng lo ngại.

Phụ nữ còn có thể sẽ không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khi sinh nở, vì vậy, trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không muốn sử dụng phi công nữ.

Mặt khác, Mỹ và Anh đã để phụ nữ làm phi công máy bay chiến đấu. Căn cứ vào những "tấm gương" như vậy, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục tiến hành nghiên cứu, cuối cùng cho rằng ngoài thời kỳ sinh nở, phi công nữ cùng phi công nam không có sự khác biệt.

Cho rằng, phi công nữ cho dù vì sinh con mà rời xa đơn vị, cũng có thể thực hiện các biện pháp tương ứng như bổ sung phi công. Được biết, đã có vài người đăng ký.

Nữ phi công Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ ra: "Mặc dù lần này đã mở ra con đường cho phụ nữ làm phi công máy bay chiến đấu, nhưng trên thực tế chỉ cần sử dụng phi công nữ cho máy bay trinh sát – khi lái loại máy bay này, sức ép đối với cơ thể tương đối nhỏ".

Ông cũng phê phán cho rằng: "Không biết, chỉ dựa vào khẩu hiệu 'thúc đẩy phát triển phụ nữ' để thay đổi chế độ bảo vệ phụ nữ liệu có thỏa đáng?".

Đông Bình