Cán bộ xã cấu kết với "quan" rừng chiếm đoạt tiền hỗ trợ của dân

15/10/2014 15:19 Huy Khánh - Quốc Toản
(GDVN)- Chủ tịch xã Sơn Hà (Quan Sơn) móc nối với cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ, giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống để lấy tiền bảo vệ rừng nhà nước hỗ trợ cho dân.

Tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa hôm 25/10 cho hay, đơn vị  vừa có công văn gửi Giám đốc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ sông Lò (đóng trên địa bàn xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa). Công văn này yêu cầu kiểm điểm, xử lý tập thể, những cá nhân có sai phạm liên quan đến việc móc nối với Chủ tịch UBND xã Sơn Hà, lập hồ sơ giả, mạo chữ ký để "ăn" tiền bảo vệ rừng của nhà nước hỗ trợ cho dân.

Rừng phòng hộ sông Lò

Trước đó, theo đơn phản ánh của công dân, ông Vi Hồng Thấm, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà đã có hành vi móc nối với cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ, giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống, lấy tiền bảo vệ rừng nhà nước hỗ trợ cho người dân.

Quá trình kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng phát hiện, Chủ tịch UBND xã  Sơn Hà, ông Vi Hồng Thấm đã trực tiếp ký khống danh sách các hộ nhận tiền khoán bảo vệ rừng trong 3 năm (từ năm 2010 - 2012) với số tiền trên 292 triệu đồng. Sau đó, BQL rừng phòng hộ Sông Lò và ông Thấm đã thống nhất trích lại 50% số tiền trên cho BQL.

Cũng theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, trong số 12 hộ dân có trong hồ sơ ký hợp đồng thực hiện dự án, có 5 hộ dân không có tên trong danh sách nhận khoán bảo vệ rừng, không có hộ khẩu thường trú tại xã Sơn Hà, nhưng vẫn được lập khống danh sách nhận tiền.

Với những sai phạm trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ sông Lò làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm; Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan thuộc phạm vi của Ban quản lý. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn xem xét xử lý kỷ luật ông Vi Hồng Thấm với hành vi giả mạo chữ ký theo thẩm quyền.

Trong trình xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu có hành vi cố ý làm trái hoặc vụ lợi cá nhân yêu cầu xem xét xét chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chủ quản cũng đề nghị BQL rừng phòng hộ sông Lò nhanh chóng thu hồi 146.160.000 đồng (tiền trích lại 50%) do sử dụng sai mục đích để nộp vào ngân sách nhà nước. Có báo cáo kết quả xử lý về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 15/11.

Huy Khánh - Quốc Toản