Cận cảnh bãi biển đẹp, hoang sơ có nguy cơ bị resort 5 sao độc chiếm

23/03/2018 07:05 Tấn Tài
(GDVN) - Bãi biển đẹp, trãi dài với những ghềnh đá còn nguyên vẻ hoang sơ nằm dưới chân đèo Hải Vân đang có nguy cơ bị một dự án “chiếm hữu” làm của riêng.

Như Báo Điện tử giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào ngày 21/3, hàng trăm hộ dân ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tập trung phải đối dự án Lancaster Nam O Resort vì thi công bịt lối xuống biển của người dân.

Dự án này do công ty Cổ phần Trung Thủy làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.

Theo quảng cáo trên các website thì dự án này bao gồm 57 căn biệt biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí…

Để phục vụ cho dự án resort 5 sao trãi dài trên vùng vịnh phía Bắc Đà Nẵng này thì chính quyền địa phương đã phải di dời, giải tỏa hàng trăm hộ dân trong vùng ảnh hưởng.

Dưới đây là những hình ảnh về bãi biển đẹp, hoang sơ và phản ứng của người dân khi chủ đầu tư bịt lối xuống biển:

Đường dẫn vào dự án Lancaster Nam O Resort luôn được rào kín cổng, cao tường và có bảo vệ túc trực thường xuyên.
Để bao vây phần diện tích hơn 33 hecta được thành phố Đà Nẵng giao, chủ đầu tư đã xây dựng một hệ thống tường rào bằng sắt kiên cố kéo dài hơn 3km, bịt lối xuống biển của người dân. Theo chính quyền địa phương thì hàng rào này được dựng lên từ tháng 6/2017 để chủ đầu tư thi công dự án.
Dọc theo hệ thống hàng rào sắt này chỉ mở một vài ô nhỏ rộng hơn 1 mét làm chỗ xuống biển tạm thời cho người dân.
Bên trong hàng rào sắt do chủ đầu tư vây kín là bãi biển đẹp, hoang sơ với nhiều ghềnh đá, rừng cây. Những ngày qua, nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho các "phượt thủ" và khách du lịch.
Ghềnh đá, nơi vẫn còn giữ được nét đẹp hoang sơ giữa một thành phố phát triển.
Những lớp rêu xanh phủ lên ghềnh đá cuốn hút du khách và dân săn ảnh.
Ghềnh đá Nam Ô sẽ nằm trọn trong quy hoạch của dự án resort 5 sao.
Khách du lịch hứng thú với vẻ đẹp của bãi biển, ghềnh đá nằm ở phía Bắc vịnh Đà Nẵng, ngay sát dưới chân đèo Hải Vân.
Trái ngược với vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển, hàng trăm hộ dân nơi đây đã phải di dời, giải tỏa để nhường chỗ cho dự án resort 5 sao. Ngay cả những ngôi miếu thờ tự của dân làng biển cũng phải dời đi.
Nam Ô có làng nghề làm nước mắm truyền thống nhưng giờ đây, ngư dân vùng này đang đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ". Những con tàu công suất nhỏ của làng biển được khuyến khích xả bản (tháo bỏ) để nhường chỗ cho những Khu vui chơi, khu giải trí hạng sang.
Bao nhiều đời bám biển, "ngủ dậy nhìn ra là biển cả bao la" nhưng giờ đây, lối xuống biển của người dân đã bị hẹp dần.
Những sai lầm trong quy hoạch đã khiến nhiều bãi biển của Đà Nẵng bị các resort, khu du lịch... chiếm chỗ. Lối xuống biển của người dân cứ hẹp dần trước tốc độ phát triển của thành phố. Thời gian qua, lãnh đạo chính quyền thành phố đã phải "xin lại" doanh nghiệp từng mét đất để mở lối xuống biển cho người dân.
Người dân bức xúc phản đối chủ đầu tư bít lối xuống biển của dân vào ngày 21/3.
Theo như quy hoạch được công bố thì toàn bộ bãi biển đẹp, còn nguyên nét hoang sơ của Nam Ô sẽ nằm gọn trong dự án này. Lúc đó, những tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng của người dân xứ này sẽ có nguy cơ bị "độc chiếm".
Tấn Tài