Cận cảnh khu nhà 'ổ chuột' nơi một m2 đất có giá cả tỷ đồng ở Hà Nội

15/11/2012 11:11 Theo Afamily
Thật khó có thể tin được rằng đằng sau cái vẻ hào nhoáng của những dãy nhà mặt tiền phố Hàng Bài – con phố trung tâm của thủ đô Hà Nội, nơi mỗi mét vuông đất có giá lên đến cả tỷ đồng, nơi mà để thuê được mặt bằng kinh doanh, người ta phải trả chi phí lên đến vài nghìn Đô la Mỹ một tháng lại có những căn hộ tồi tàn và xuống cấp đến vậy.
Đường ống nước được bố trí theo kiểu "Ma trận"?
Khu tập thể 23 Hàng Bài được xây dựng từ năm 1958 đến năm 1962 thì khánh thành. Là khu tập thể được phân cho các cán bộ công nhân của ngành bưu điện sau khi về tiếp quản Thủ đô sau ngày Giải phóng. Tuy được xây dựng rất chắc chắn với tường 30cm nhưng kiến trúc của nó đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại.
Được biết, mỗi căn phòng trong khu tập thể có diện tích dao động từ 14 đến dưới 50m2 nay đã trở nên chật chội hơn rất nhiều so với không gian sống cần thiết cho một hộ gia đình. Căn phòng vốn được thiết kế cho một cặp vợ chồng sinh sống thì nay, theo thời gian, các nhân khẩu sinh sôi nảy nở và đông đúc hơn rất nhiều. Vì vậy, việc cơi nới, lấn chiếm diện tích để mở rộng không gian sinh hoạt là điều khó tránh khỏi.

Ảnh: "Tài sản chung" của gần 200 con người dù đã được dọn dẹp hàng ngày nhưng vẫn rất bẩn
Việc đại gia đình 10 nhân khẩu cùng chia nhau khoảng không chật hẹp 50m2, rồi 2 vợ chồng và 4 người con chen chúc trong căn phòng 14m2 là những câu chuyện dở khóc dở cười trong khu tập thể này.
Những dãy hành lang tối phải thắp điện 24/24h 
(Ảnh chụp lúc 12h trưa tại tầng 3, khu tập thể 23 Hàng Bài)
Gian bếp...
...và phòng vệ sinh.được xây tràn ra hành lang...
Căn phòng 14m2 từng là nơi ở của 6 người trong gia đình cụ Hải
Mọi sinh hoạt đều diễn ra ở cái hành lang nhỏ hẹp
Cái gác xép cơi nới này là nơi ở của 4 người trong gia đình chị từ năm 1989 đến nay 
Sân thượng cũng bị lấn chiếm thành nhà ở

Theo Afamily