Cận cảnh sân vận động Chi Lăng, nơi Đà Nẵng sẵn sàng chi tiền để lấy lại

11/08/2018 07:21 An Nguyên
(GDVN) - Đà Nẵng sẽ báo cáo, kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan trung ương xử lý vụ việc theo hướng cho phép thành phố được giữ lại toàn bộ sân vận động Chi Lăng.

Ngày 10/8, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề xuất thu hồi dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Theo đó, để thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Đà Nẵng giao Sở Tư pháp chủ trì;

Phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố có văn bản xin ý kiến Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố;

Thường trực Thành ủy theo hướng thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Chậm nhất đến ngày 24/8/2018, các đơn vị phải khẩn trương thực hiện và báo cáo đề xuất kèm dự thảo phương án thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Vào tháng 5, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nhận được báo cáo số của Cục Thi hành án dân sự về việc thụ lý, tổ chức thi hành án dân sự vụ Phạm Công Danh và Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh. Các tài sản phải xử lý để thi hành án  có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các thửa đất thuộc khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, Đà Nẵng).
Theo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, trong quá trình rà soát, đã có báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho chủ trương để Ban Cán sự Đảng chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố hoàn thiện hồ sơ, báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan trung ương xử lý vụ việc này theo hướng cho phép TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng.
Đổi lại, thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao đất, có tính lãi suất theo lãi suất ngân hàng nhà nước tại thời điểm thanh toán thực tế.
"Chảo lửa" Chi Lăng từng là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, trãi qua một thời gian dài bị "đóng băng" do liên quan đến vụ án Phạm Công Danh đã khiến sân vận động bị xuống cấp nghiêm trọng.
Nhiều công trình trong sân vận động này đã bị hư hỏng, xuống cấp nhưng không được tu sửa. Trước đó, vào năm 2011, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã bán sân vận động này cho Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh với giá 1.400 tỷ đồng.
Sau đó, Tập đoàn Thiên Thanh đã chia nhỏ sân Chi Lăng thành 14 lô đất để mang đi thế chấp ngân hàng. Việc đòi lại sân vận động này là bài toán khá nan giải với chính quyền thành phố hiện nay.
Cùng với tình trạng xuống cấp hư hỏng thì nhiều phần diện tích đất thuộc sân vận động đang được trưng dụng với nhiều mục đích khác nhau. Sự sập sệ của "chảo lửa" Chi Lăng khiến người dân Đà Nẵng không khỏi chạnh lòng.
Một phần của sân vận động hiện đang được làm bãi đổ xe, tập kết hàng hóa rất nhếch nhác.
Ngày 27/7/2018, Thành ủy Đà Nẵng có Thông báo số 402 về việc thông báo kết luận của Thường trực Thành uỷ tại phiên họp thường kỳ ngày 26/7/2018. Trong đó giao ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo đề xuất phương án triển khai cụ thể theo quy định, xin ý kiến Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.
Liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng cũng đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan. Những người này được cho là đã tham mưu sai và ký giao đất không đúng quy định liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng. Ảnh: AN
An Nguyên