Chính quyền Crimea cảnh báo "chủ nghĩa cực đoan" Tatar trên bán đảo

06/05/2014 06:30 Hồng Thủy
(GDVN) - 300 ngàn người Tatar, chiếm khoảng 12% dân số bán đảo Cirmea đã tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga.
Refat Chubarov

Channel News Asia ngày 6/5 đưa tin, một nhà lãnh đạo Tatar ở Crimea, một cộng đồng Hồi giáo trên bán đảo do Moscow kiểm soát hôm Thứ Hai nói rằng chính quyền mới của Nga đã đe dọa truy tố họ với cáo buộc họ hoạt động theo "chủ nghĩa cực đoan".

Nhà lãnh đạo của cộng đồng thiểu số này được gọi là Mejlis, ông Refat Chubarov cho biết Trưởng công tố Crimea đã chuyển cho ông một cảnh báo chính thức vào hôm Chủ Nhật để ngăn chặn các hoạt động cực đoan.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hàng trăm người Tatar ủng hộ Kiev đụng độ với chính quyền mới của khu vực vào cuối tuần vì cấm một nhà lãnh đạo tinh thần của họ đến thăm Crimea.

Chubarov cho rằng các nhà chức trách đã lên kế hoạch truy tố ông: "Tôi biết rằng một vụ án hình sự sẽ được mở ra đối với tôi ngày hôm nay. Cũng sẽ có những nỗ lực để xem Mejlis như một tổ chức cực đoan."

Trong tháng 3, 300 ngàn người Tatar, chiếm khoảng 12% dân số bán đảo Cirmea đã tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Trưởng công tố Crimea, Natalia Poklonskaya đã cảnh báo cộng đồng này sẽ bị cấm nếu Tatar tiếp tục các hoạt động cực đoan. Các công tố viên khu vực đã từ chối bình luận thông tin này.

Tatar đã bị buộc tội hợp tác với Đức Quốc xã trong Thế chiến II và bị trục xuất về Trung Á dưới thời Stalin. Gần một nửa trong số họ bị chết đói và bệnh tật.

Họ bắt đầu quay trở lại Crimea dưới thời Mikhail Gorbachev và cuối cùng trở thành công dân Ukraine sau khi nước này tách khỏi Liên Xô năm 1991.

Đụng độ nổ ra hôm Thứ Bảy sau khi chính quyền địa phương cấm lãnh tụ tinh thần của cộng đồng Tatar, Mustafa Dzhemilev đến thăm bán đảo Crimea từ Ukraine.

Mustafa Dzhemilev là một nhà lập pháp Ukraine và không được chính quyền Crimea chào đón sau phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 3 rằng ông lo sợ cho cuộc sống của cộng đồng Tatar ở Crimea và hơn 5000 người đã bỏ chạy khỏi bán đảo.

Hôm qua Dzhemilev đã bác bỏ những áp lực ngày càng tăng đối với cộng đồng, và nếu các nhà chức trách Crimea cấm ông sang, Dzhemilev sẽ sang bí mật.

Hồng Thủy