Choe Ryong-hae chính thức thay thế vị trí của Jang Song-thaek

Hồng Thủy
(GDVN) - Choe Ryong-hae, Phó Nguyên soái - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị được bầu vào 1 trong 3 ghế Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng
Ông Kim Jong-un chủ trì 1 phiên họp của Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.
Bưu điện Hoa Nam ngày 10/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua đã được Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) bầu tái giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng CNDCND Triều Tiên.

Choe Ryong-hae, Phó Nguyên soái - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị được bầu vào 1 trong 3 ghế Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng, vị trí bỏ ngỏ sau khi thanh trừng Jang Song-thaek.

Bắc Triều Tiên không có Chủ tịch nước vì ông nội Kim Jong-un, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành được tuyên bố là "Chủ tịch nước vĩnh cửu" của CHDCND Triều Tiên, người qua đời năm 1994.

Ông Kim Yong-nam, 86 tuổi, tái trúng cử Chủ tịch Quốc hội, người chuyên phụ trách các vấn đề nghi lễ quốc gia của Bắc Triều Tiên, trong khi Pak Pong-ju, 74 tuổi tái trúng cử chức Thủ tướng.

Tuy nhiên, lần này Bình Nhưỡng đã thay thế Ngoại trưởng. Ri Su-yong, một cựu Đại sứ tại Thụy Sỹ đã được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao thay ông Pak Ui-chun. Ri Su-yong được xem như người giám hộ của Kim Jong-un khi ông theo học tại Thụy Sỹ những năm 1990.
Choe Ryong-hae được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên.

Nhà ngoại giao 79 tuổi này cũng được cho là người quản lý quỹ của Kim Jong-il ở Thụy Sỹ với bí danh Ri Chol. Việc trúng cử Ngoại trưởng của Ri Sy-yong không có khả năng dẫn đến bất kỳ thay đổi nào trong chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Nhưng sự tái xuất hiện của Ri Su-yong là một bất ngờ với thế giới bên ngoài khi tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản đưa tin ông đã bị thanh trừng trong vụ Jang Song-thaek.

Hầu hết những quan chức cấp cao được cho là gần gũi với Jang Song-thaek đã được bầu vào Quốc hội trong tháng Ba, một dấu hiệu cho thấy Kim Jong-un đã đủ tự tin không phải lo lắng về bất kỳ phản ứng dữ dội nào xung quanh vụ thanh trừng "tập đoàn phản động Jang Song-thaek".

 


Hồng Thủy
Đang tải tin...