Chu Vĩnh Khang bị giam lỏng ở Thiên Tân, 10 quan chức cấp bộ liên lụy

18/01/2014 07:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chu Vĩnh Khang hiện được bảo vệ bởi lực lượng cảnh vệ của quân đoàn 38 và không thể tiếp khách hay rời biệt thự hoặc gọi điện thoại ra ngoài mà không được phép

Các nhà điều tra Trung Quốc đã thẩm vấn hơn một chục quan chức cấp cao, bao gồm cả công tố viên hàng đầu nước này về mối liên hệ với vụ tham nhũng của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang - đối tượng bị điều tra tham nhũng.

Reuters dẫn các nguồn tin ngày 17/1 cho biết, Chu Vĩnh Khang (71 tuổi) là quan chức Trung Quốc cấp cao nhất bị điều tra tham nhũng kể từ năm 1949. 

Chu Vĩnh Khang.

Ba nguồn tin có quan hệ với Chu Vĩnh Khang, nói rằng hơn một chục quan chức cấp Bộ trưởng và Thứ trưởng đã bị lấy lời khai từ năm ngoái trong mối liên hệ với cuộc điều tra chống lại Chu Vĩnh Khang.

Cuộc thẩm vấn không nhất thiết sẽ dẫn tới truy tố, nhưng đây là một động thái chưa từng có và làm nổi bật quyết tâm chống tham nhũng của Tập Cận Bình, người đã cảnh báo rằng tham nhũng là cội nguồn của sự bất mãn trong dân chúng và là một mối đe dọa cho sự sống còn của đảng.

Các quan chức bị mời đến thẩm vấn không bị bắt giam, nhưng bị cấm rời khỏi đất nước.

"Các lực lượng đặc nhiệm đang cố gắng để xác định xem các quan chức có vi phạm luật pháp hay kỷ luật liên quan tới hành động phạm tội của Chu Vĩnh Khang hay không", một nguồn tin nói với Reuters.

Trong số các quan chức cấp cao bị thẩm vấn gồm có Tào Kiến Minh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc và các thành viên trong bộ máy an ninh gồm lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo dân sự mà Chu Vĩnh Khang từng lãnh đạo.

Ngoài ra, còn có Tưởng Khiết Mẫn, người từng điều hành các doanh nghiệp nhà nước, và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh.

Chu Vĩnh Khang hiện đang bị quản thúc tại một biệt thự ở thành phố cảng Thiên Tân. Hai trong số các nguồn tin cho biết thêm rằng các vệ sĩ, thư ký và lái xe của ông đã bị loại bỏ. Chu Vĩnh Khang hiện được bảo vệ bởi lực lượng cảnh vệ của quân đoàn 38 và không thể tiếp khách hay rời biệt thự hoặc gọi điện thoại ra ngoài mà không được phép.

"Liên hệ với thế giới bên ngoài đã được hoàn toàn cắt đứt," một trong những nguồn tin cho biết.

Vợ của Chu Vĩnh Khang từng là một phóng viên truyền hình Giả Hiểu Diệp và con trai Chu Bân cũng đang là đối tượng bị điều tra. Con trai thứ hai của Chu Vĩnh Khang đã được tha.

Hiện phía Trung Quốc đã từ chối bình luận về các báo cáo mới nhất trên của Reuters./.

Nguyễn Hường