Chứng chỉ tin học bị từ chối, cả trăm giáo viên khóc vì Viện công nghệ thông tin

12/01/2019 07:43 Trinh Phúc
(GDVN) - Các giáo viên mong muốn chứng chỉ trên được thừa nhận nhưng nếu không được thừa nhận thì cũng phải trả lời sớm để có hướng xử lý.

Năm 2016, hơn 100 giáo viên quận Đống Đa, Hà Nội theo học và thi chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin do Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội) đào tạo và cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, chứng chỉ này hiện gây tranh cãi về đạt chuẩn Thông tư 03/2014/TT- BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông và phù hợp với Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và truyền thông.

Theo thông tin của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nắm được, trong năm 2016 Viện Công nghệ Thông tin còn cấp hàng ngàn chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin như vậy.

Hiện hơn 100 cán bộ, giáo viên quận Đống Đa chưa hoàn thiện được hồ sơ vì tin vào  chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin do Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cấp (ảnh Trinh Phúc).

Ngày 10/1, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hà Thị Bích Ngọc, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đến thời điểm này giá trị của chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin cửa Viện Công nghệ thông tin được thừa nhận hay không vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát.

Theo bà Ngọc, lý do nhiều thầy cô giáo tham gia học và thi lấy chứng chỉ vì yên tâm do Viện Công nghệ thông tin của Đại học Quốc gia đào tạo và cấp chứng chỉ.

Theo cách hiểu của các thầy cô thì Đại học Quốc gia Hà Nội có thẩm quyền ký các văn bằng chứng chỉ nên tham gia học mà không lo lắng hay băn khoăn điều gì.

Được biết, hiện những giáo viên này đang gặp vướng mắc trong việc hoàn thiện hồ sơ công chức, viên chức, hồ sơ để được xét nâng ngạch, nâng bậc, thăng hạng, thăng chức.

Hàng vạn cán bộ dùng chứng chỉ tin học sai của Viện công nghệ thông tin

Do đó, theo bà Ngọc, các thầy cô mong muốn Viện Công nghệ Thông tin trả lời là chứng chỉ này có được công nhận không và cần sớm có câu trả lời dứt khoát về việc này.

Qua trao đổi với bà Ngọc có thể thấy, hiện hơn 100 cán bộ, giáo viên của quận Đống Đa lâm vào tình trạng chưa hoàn thiện được hồ sơ công chức, viên chức, hồ sơ xét nâng ngạch, bậc...

Mọi người nóng lòng ngóng tin từ phía Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin giải quyết việc này như thế nào? Tất cả mong muốn giải quyết sớm càng nhanh, càng tốt.

“Viện Công nghệ thông tin phải trả lời chính xác chứng chỉ đó có được công nhận hay không và nếu được công nhận thì sớm giải quyết” – bà Ngọc nhấn mạnh.

Cũng theo bà Ngọc, giáo viên đi học có hai mục đích, một là nâng cao trình độ của mình; hai là có chứng chỉ công nghệ thông tin để đáp ứng điều kiện cần đủ để tăng hạng, nâng hạng, lên chức, …và họ đã gửi niềm tin vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các giáo viên mong muốn chứng chỉ trên được thừa nhận nhưng nếu không được thừa nhận thì cũng phải trả lời sớm để có hướng xử lý.

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, trong năm 2016 Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành hợp đồng đào tạo, cấp chứng chỉ theo Thông tư 03/2014/TT- BTTT hàng nghìn chứng chỉ công nghệ thông tin, thu về số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên giá trị của những chứng chỉ công nghệ thông tin do viện này cấp có được thừa nhận hay không đang là vấn đề cần thiết phải được làm sáng tỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong danh sách do Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật thông tin các đơn vị tham gia tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT tính đến ngày 24/1/2018 thì Viện công nghệ thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội không nằm trong danh sách này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phải hậu kiểm rất vất vả

Trong khi đó, trong công văn số 77/SGD & ĐT-VP ngày 12 tháng 1 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại có tên Viện Công nghệ thông tin.

Trong đó có nêu rõ từ ngày 28/12/2016 đơn vị này được tổ chức thi và cấp chứng chỉ công nghệ thông tin.

Trong khi, thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT về quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin ngày 21/6/2016 lại quy định chi tiết việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Trong đó, Điều 17 của Thông tư này có quy định: “Mẫu phôi chứng chỉ và việc quản lý phôi chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Cũng trong thông tư liên tịch số 17, tại điều 23 có quy định: “Đối với các khóa đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C (theo Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 03 tháng 7 năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Chương trình Tin học ứng dụng A, B, C) đang triển khai trước ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực vẫn được tiếp tục thực hiện, cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản”.

Qua các tài liệu có thể thấy, trước ngày 28/12/2016 Viện Công nghệ thông tin không có trong danh sách tổ chức thi, cấp chứng chỉ công nghệ thông tin.

Vậy các chứng chỉ của viện này cấp trong năm 2016 mà trước ngày 28/12/2016 đương nhiên không đúng chuẩn Thông tư 03/2014/TT- BTTT.

Trong khi phôi chứng chỉ công nghệ thông tin mà Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia) cấp là mẫu phôi của Đại học Quốc gia phê duyệt. Theo quy định thì mẫu phôi này phải theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều đáng lo ngại lúc này lượng lớn học viên được Viện Công nghệ thông tin cấp chứng chỉ lại là công chức, viên chức nhà nước, người có nhu cầu thi vào công chức, viên chức nhà nước.

Trinh Phúc