Chúng tôi không ủy quyền cho bất cứ ai hay cho mượn sổ lâm bạ

18/04/2015 07:44 Xuân Hòa
(GDVN) - Các hộ dân tại xã Quỳnh Châu có sổ lâm bạ xanh “mất tích” sau khi nộp cho xã khẳng định, họ không hề ký ủy quyền cho cá nhân nào mượn sổ lâm bạ.

Xã tự ý cho mượn chứ chúng tôi không ủy quyền

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong bài viết " Hàng loạt sổ lâm bạ của dân mất tích sau khi nộp cho xã”, về việc hàng loạt sổ xanh lâm bạ của người dân xã Quỳnh Châu “mất tích” kể từ năm 2003, sau khi nộp lại cho UBND xã này. 

Trước đó, theo lý giải của bà Lê Thị Hương Giang – Cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu thì việc sổ xanh lâm bạ sau khi thu về được chính quyền cho ông Nguyễn Công Hội (trú tại xóm 10A, xã Quỳnh Châu) mượn để đi thế chấp làm dự án vì có giấy ủy quyền của các hộ dân.

Người dân xã Quỳnh Châu bày tỏ nỗi bức xúc trước việc cán bộ xã cho rằng họ đã ủy quyền cho cá nhân khác lên mượn sổ lâm bạ của gia đình họ sau khi nạp cho xã để làm sổ lâm bạ mới (ảnh Xuân Hòa)

Từ thông tin bà Lê Hương Giang, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã quay trở lại làm việc với các hộ dân tại xã Quỳnh Châu. Khi nghe được thông tin trên người dân đã tỏ ra rất bức xúc.

Bởi theo các hộ dân thì họ không hề ký giấy ủy quyền cho cá nhân nào mượn sổ xanh lâm bạ mà cái đó là do UBND xã tự ý cho ông Nguyễn Công Hội mượn dẫn đến việc sổ xanh lâm bạ của họ mất tích cho đến nay.

Ông Nguyễn Văn Tùng – Xóm trưởng xóm 12, xã Quỳnh Châu bức xúc cho biết: “Chúng tôi nộp lại cho xã là để làm lại sổ lâm bạ mới theo như thông báo của xã.

Nhà tôi có 2 sổ lâm bạ giờ vẫn chưa nhận được sổ mới cũng là do sổ xanh lâm bạ trước đó đang mất tích sau khi nộp cho xã. Còn chúng tôi không dại gì ký giấy ủy quyền cho cá nhân nào mượn để thế chấp làm dự án”.

Mong mỏi của người dân là sớm được trả lại sổ lâm bạ chứng thực quyền sử dụng đất rừng sản xuất mà gia đình họ sở hữu từ trước đó (ảnh Xuân Hòa)

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Nguyễn Văn Thiềng (trú tại xóm 4B, xã Quỳnh Châu) nói: “Xã nói thu lại để làm sổ mới thì chúng tôi nộp lại còn việc cho cá nhân nào mượn làm gì chúng tôi không rõ chứ chúng tôi không hề ủy quyền cho cá nhân nào.

Còn đến nay sổ xanh lâm bạ cũ của chúng tôi đang ở đâu? Sổ mới thì gia đình chúng tôi đã đợi 12 năm nay vẫn chưa được cấp. Phải chăng đó là do xã đã lỡ cho cá nhân mượn mất sổ xanh lâm bạ nên nay không làm được sổ lâm bạ mới cho chúng tôi”.

Cùng chung ý kiến đó hàng chục hộ dân khác tại xã Quỳnh Châu có sổ lâm bạ xanh hiện đang “mất tích” sau khi nộp cho UBND xã đều bày tỏ nỗi bức xúc trước thông tin bà Giang lý giải.

Theo ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An: Việc cấp sổ lâm bạ mới cho người dân xã Quỳnh Châu đã bị các cá nhân "mượn" sẽ gặp khó nếu như sổ lâm bạ đó đã bị các cá nhân thế chấp (ảnh Xuân Hòa)

Cũng theo tiết lộ của bà Lê Thị Hương Giang, thời điểm ông Nguyễn Công Hội mượn sổ xanh lâm bạ của người dân đã nộp cho UBND xã, cá nhân này đang làm Phó chủ tịch hội nông dân xã này.

Trước đó, ông Nguyễn Công Hội đã có thời gian làm Phó chủ nhiệm hợp tác xã xã Quỳnh Châu. Còn hiện nay ông Hội vẫn đang đảm nhiệm chức vụ Bí thư xóm 10A, xã Quỳnh Châu.

Sẽ khó làm được sổ lâm bạ mới cho người dân

Theo bà Lê Thị Hương Giang, hiện tại xã Quỳnh Châu đã làm được sổ lâm bạ mới cho khoảng 200 trường hợp. Còn khoảng 80 trường hợp khác đang gặp vướng mắc nên chưa làm được.

Theo lý giải của bà Giang thì trong đó có nguyên nhân là do Bản đồ đất 163 của xã Quỳnh Châu năm 2004 đang có nhiều diện tích đất được biểu thị là đất rừng phòng hộ và đất hoang đồi.

Nhưng thực tế hiện xã Quỳnh Châu đất rừng không còn đất rừng phòng hộ, đất hoang đồi nữa mà đã được chuyển sang đất rừng sản xuất. Còn những hộ gia đình có sổ lâm bạ xanh “mất tích” nếu đã được công an thu hồi vẫn có thể làm được sổ mới.

“Do trong bản đồ 163 năm 2004 của xã còn thể hiện nhiều diện tích đất hoang đồi, đất rừng phòng hộ. Trong khi đó đất lâm nghiệp của xã gần như đã chuyển hết sang đất rừng sản xuất. Vì vướng mắc này nên xã đang còn khoảng 80 trường hợp chưa được cấp sổ lâm bạ mới.

Còn những gia đình cho cá nhân mượn sổ lâm bạ nếu công an đã thu hồi được và bàn giao cho Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện thì cũng sẽ làm được sổ lâm bạ mới”, bà Giang cho biết.

Tuy nhiên, ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu lại cho biết: “Hiện sổ lâm bạ mới của xã Quỳnh Châu không còn hồ sơ nào tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện nữa. Những hồ sơ làm xong đã chuyển về cho xã phát cho người dân.

Còn tôi nhớ không nhầm thì số sổ lâm bạ ông Nguyễn Công Hội mượn của người dân xã Quỳnh Châu khoảng 60 trường hợp. Việc xác định lại các thông tin vẫn có thể làm được sổ lâm bạ mới cho người dân.

Nhưng do người dân đã có giấy ủy quyền nên phải xác minh xem sổ lâm bạ đó có đã được các cá nhân thế chấp vay mượn hay chưa. Nếu đã thế chấp vay mượn thì chưa làm lại được vì như thế là không đúng quy định.

Hiện chúng tôi vẫn chưa nắm được những sổ lâm bạ nào của người dân cho cá nhân mượn đã được công an thu hồi. Việc làm lại lâm bạ của người dân nhìn chung vẫn sẽ gặp nhiều vướng mắc và khó nếu như không còn sổ lâm bạ xanh vì cho các cá nhân mượn”.

Như vậy, phải chăng số sổ lâm bạ mới của người dân xã Quỳnh Châu chưa được cấp vì vướng mắc cho cá nhân mượn thế chấp làm “dự án” nay chưa được tìm thấy chứ không phải do sai lệch ở bản đồ như bà Giang giải thích?

Xuân Hòa