Có nên để ông già Noel vào trường tặng quà cho học sinh?

23/12/2019 06:29 Hạ Trúc
(GDVN) - “Ở trường con em, nhà trường tổ chức cho ông già Noel tặng quà cả lớp. Nếu ba, mẹ nào muốn tặng thêm quà cho con thì tặng ở nhà”.

Cuộc sống ngày càng phát triển thế nên nhiều người chú trọng hơn đến cuộc sống tinh thần.

Thay vì ông già Noel tặng quà vài em thì nhà trường nên tổ chức tặng quà cho cả lớp (Ảnh minh họa VTV)

Nếu như trước đây mỗi khi đến ngày Noel, cha mẹ thường mua quà tặng cho con nói là phần thưởng của ông già Noel tặng vì con chăm ngoan, học giỏi.

Thì hiện nay, phong trào ông già Noel trực tiếp đi tặng quà đang nở rộ. Nhiều dịch vụ làm khá bài bản từ việc mua quà, viết thiệp chúc mừng rồi đến tận nơi để tặng theo yêu cầu của khách hàng.

Không ít phụ huynh lại chọn cách tặng quà cho con ngay tại trường như trong lớp học hay vào giờ ra chơi để tạo bất ngờ cho những đứa trẻ.

Có lớp, học sinh đang học thì ngay cửa lớp một ông già Noel xuất hiện trong sự ngỡ ngàng, niềm thích thú của đám trẻ.

Tay ông cầm một món quà khá to, xin phép giáo viên và gọi tên bạn được nhận quà. Hay ngay giữa sân trường đông đúc, một học sinh vinh hạnh được nhận món quà từ tay ông già Noel.


Mong muốn của các em HS lớp học Hy vọng gửi tới ông già Noel

Khỏi phải nói, những em được tặng quà đã vui sướng đến nhường nào.

Niềm vui vì được nhận quà, vui vì hãnh diện với những bạn bè không có quà như mình.

Tủi nhất là những em không nhận được quà tặng từ ông già Noel lại thấy buồn và thất vọng vô cùng.

Những ánh mát buồn rười rượi nhìn bạn đang say sưa ngắm món quà một cách đầy thèm khát.

Có em nói như tự an ủi: “Ông già Noel tặng quà cho mình ở nhà rồi, quà đẹp lắm cơ”.

Có lẽ tội nhất là những học sinh nhà nghèo hoặc những em không có ba mẹ mà ở với nội hay ngoại nên ít được quan tâm đến chuyện này.

Ông già Noel đến trường tặng quà mang lại niềm vui cho trẻ (nhưng số ít) lại làm cho không ít học sinh cảm thấy buồn (số này khá đông).

Không ít em đã thắc mắc với cô, với ba mẹ: “ Vì sao bạn ý học dở, không nghe lời mà vẫn nhận được quà hả cô? Còn bạn L. học giỏi lại không được?”

Nói ra những điều này là do một số ba mẹ, người thân vì muốn khuyến khích con chăm ngoan, học giỏi nên nhiều khi hay mang ông già Noel ra để dụ trẻ:

“Nếu con học giỏi, chăm ngoan thì ông già Noel sẽ mang quà đến tặng. Còn nghịch ngợm, không nghe lời sẽ không được nhận quà đâu”.

Nhiều em cũng chỉ vì những lời nói ấy đã trở nên ngoan và chăm học khác thường. Và rồi ngày Noel quả thật các em đã được nhận món quà và tin chắc rằng đó là phần thưởng của ông già Noel tặng cho mình vì những cố gắng.


Rộn ràng Noel tại trường Everest

Thế nên khi chứng kiến cảnh một số bạn học sinh lớp mình, trường mình học vừa yếu lại hay nghịch phá nhưng vẫn nhận được quà của ông già Noel, đám trẻ thấy ngạc nhiên nên mới hỏi.

Quả thật ở tình cảnh ấy, giải thích sao cho hợp lý để các em hiểu cũng không hề đơn giản chút nào.

Nhiều trường học tư thục tổ chức cho ông già Noel

Chị Sương, một phụ huynh tại một trường tư thục quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

“Ở trường con em, nhà trường tổ chức cho ông già Noel tặng quà cả lớp. Nếu ba, mẹ nào muốn tặng thêm quà cho con thì tặng ở nhà”.

Làm điều này, sẽ tạo ra một môi trường công bằng, thân thiện. Tất cả trẻ đều vui niềm vui chung không có cảnh phân biệt em được tặng vì gia đình có điều kiện còn em lại không.

Chúng tôi nghĩ rằng, cách tặng quà của một số trường tư thục khá hay, điều này cũng cần được nhân rộng.

Món quà không lớn về vật chất nhưng lại rất lớn vì niềm vui tinh thần.

Nếu như nhiều trường học không làm được như thế cũng nên cấm ông già Noel mang quà vào tận trường, tận lớp để tặng một vài em như cách mà một số trường học hiện nay đang thực hiện.

Hạ Trúc