Cơ quan Mỹ không công nhận tính hợp pháp của tuyên bố đường lưỡi bò TQ

16/12/2014 14:08 Bình Nguyên
(GDVN) - Trước đó, chính quyền Mỹ cũng lên tiếng yêu cầu TQ làm rõ hơn yêu sách về đường 9 đoạn bao trùm phần lớn diện tích Biển Đông.
Tàu TQ hoạt động ở Biển Đông

Báo chí Đài Loan hôm 14/12/2014 đưa tin cho biết hôm 5/12 vừa qua Cơ quan phụ trách các vấn đề khoa học, môi trường và đại dương quốc tế của Mỹ ( US Bureau of Oceans and International Environmental and Scientific Affairs) đã công bố một bản báo cáo trong đó từ chối, không công nhận tính hợp pháp của tuyên bố về đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đây được xem là một trong những động thái, nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ để bảo vệ và duy trì các lợi ích của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là khi có liên quan đến các tuyên bố chủ quyền và tranh chấp lãnh thổ của nhiều bên tại khu vực Biển Đông.

Báo cáo này nói rõ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông rõ ràng không thích hợp với nội dung của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển hay còn thường được biết đến là Luật biển quốc tế.

Báo cáo của Mỹ nói rằng các bằng chứng lịch sử và pháp lý mà Trung Quốc dùng để bảo vệ các tuyên bố của mình về cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ" đều không tuân thủ được những điều cụ thể của Công ước quốc tế về Luật Biển.

Trước đó, chính quyền Mỹ cũng lên tiếng yêu cầu TQ làm rõ hơn yêu sách về đường 9 đoạn bao trùm phần lớn diện tích Biển Đông, đồng thời tỏ ý rằng Mỹ sẽ không từ bỏ việc can thiệp vào các vấn đề liên quan đến các tranh chấp tại khu vực.

Trong khi đó, Đa Chiều - một tờ báo của người Hoa ở Mỹ phân tích rằng trong năm tới Mỹ có thể sẽ tiếp tục dử dụng sức ép ngoại giao, quân sự trong quan hệ với TQ để xử lý vấn đề Biển Đông và khẳng định chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của mình.

Bình Nguyên