Con trai thứ của Hun Sen được bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tình báo quân sự

23/10/2015 11:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nói rằng, bất cứ ai tuyên bố Thủ tướng Hun Sen thúc đẩy gia đình trị, đưa con trai vào các vị trí chủ chốt thì người đó bị điên.
Hun Manith (áo trắng), Thiếu tướng, tân Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân sự Bộ Quốc phòng Campuchia ở tuổi 34.

The Cambodia Daily ngày 23/10 đưa tin, người con trai thứ 2 của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thiếu tướng Hun Manith đã được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng. Quyết định bổ nhiệm do Thủ tướng Hun Sen ký từ tháng trước và hôm qua mới được ông Tea Banh - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng công bố.

Hun Manith là một trong những tướng lĩnh cấp cao trẻ nhất Campuchia, 34 tuổi. Anh trai ông, Trung tướng Hun Manet đứng đầu lực lượng chống khủng bố của Bộ Quốc phòng. Hun Manith được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân sự thay thế Đại tướng Chea Dara, Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia, kiêm nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân sự từ năm 2012 sau cái chết của người tiền nhiệm kỳ cựu Mol Roeup.

Hôm qua ông Tea Banh cho biết: "Anh ấy đã trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự, và anh ấy phù hợp với vị trí này. Anh làm việc trong ngành một thời gian dài, đã lên đến Phó Tổng cục trưởng, bây giờ trở thành Tổng cục trưởng. Anh ấy thạo việc và có thể giải quyết tất cả các vấn đề". Việc bổ nhiệm đã có từ trước, chỉ đơn giản là nó không công khai.

Tea Banh cũng lưu ý, Đại tướng Chea Dara chỉ thôi kiêm nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân sự và ông vẫn là Phó Tổng tư lệnh. Ông Banh cho rằng Hun Manith "rất tích cực và có nhiều kinh nghiệm" trong hoạt động tình báo quân sự, đủ khả năng đảm đương nhiệm vụ mới. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nói rằng, bất cứ ai tuyên bố Thủ tướng Hun Sen thúc đẩy gia đình trị, đưa con trai vào các vị trí chủ chốt thì người đó bị điên.

"Họ nghĩ có thể nói bất cứ điều gì. Đó là sai lầm, và họ có vấn đề về tâm thần. Điều quan trọng nhất là các quan chức này làm cho đất nước chúng ta phát triển, mang lại hòa bình và thịnh vượng", ông Tea Banh nói với báo giới. Ngoài 2 con trai trong quân đội, Hun Sen còn một người con trai thứ 3 là Hun Many, người đã trở thành một nhà lập pháp của CPP đại diện cho tỉnh Kompong Speu trong cuộc bầu cử năm 2013.

Hồng Thủy