Công an Mê Linh (Hà Nội) biết rõ 6 vi phạm vụ sập lò gạch,2 người chết

17/07/2014 06:59 HẢI MINH
(GDVN) - Hiện CA Mê Linh đang chờ kết luận cuối cùng từ Đoàn điều tra tai nạn lao động của TP. HN. Trên cơ sở đó, công an sẽ có quyết định việc khởi tố theo quy định.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào ngày 21/4, một lò sấy gạch tại khu vực lò gạch công nghiệp thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Vận tải Phú Hà (sau đây xin gọi tắt là Công ty Phú Hà, có địa chỉ tại xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội) bị sập khiến 2 người chết và một người bị thương.

Hiện trường vụ sập lò sấy gạch khiến 2 người tử vong

Sau hơn 2 tháng điều tra, ngày 1/7/2014, Công an huyện Mê Linh đã có thông tin chính thức, cụ thể về vụ việc.

Theo đó, căn cứ vào tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, công an huyện Mê Linh xác định, Công ty Phú Hà hoạt động sản xuất gạch trên địa bàn xã Văn Khê đã có nhiều vi phạm:

-Trước khi tổ chức thi công công trình lò sấy gạch, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

-Không lập quy hoạch khảo sát thi công

-Thi công không có thiết kế của Luật xây dựng

-Không ký kết hợp đồng lao động

-Không tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho những người tham gia xây dựng lò sấy gạch

-Không lập phương án về các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với nơi làm việc của người lao động và môi trường theo quy định của Luật lao động.

Sau khi chỉ ra những sai phạm của Công ty Phú Hà, Công an huyện Mê Linh cũng nêu rõ, trách nhiệm để xảy ra vụ việc, đầu tiên là thuộc về ông Hoàng Bảo Hà (SN 1973, ở Cụm Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội). Ông Hà là một thành viên góp vốn trong công ty Phú Hà, đồng thời cũng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo, điều hành việc sản xuất, kinh doanh tại khu sản xuất gạch của công ty Phú Hà.

Bên cạnh đó, Công an huyện Mê Linh cũng khẳng định, những sai phạm nêu trên của ông Hoàng Bảo Hà có dấu hiệu Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người và có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về hình thức xử lí, theo Công an huyện Mê Linh, trước mắt Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho Thanh tra Sở xử lí, xử phạt hành chính đối với công ty Phú Hà do để xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng.

Cuối cùng, công an huyện Mê Linh cho biết, vụ việc vẫn đang được Đoàn điều tra tai nạn lao động thành phố Hà Nội điều tra xác minh nhưng chưa có kết luận. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mê Linh sẽ chủ động phối hợp và có văn bản kiến nghị Đoàn điều tra kết luận về vụ tai nạn lao động tại công ty Phú Hà.

Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Mê Linh sẽ có quyết định việc khởi tố theo quy định của pháp luật.

HẢI MINH