Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội trốn tránh trách nhiệm?

04/07/2014 10:52 Hải Ninh-Xuân Hoàng
(GDVN) - Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội chưa thực hiện như theo kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội.

"Kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng khiến 10 tòa nhà khu di dân xuống cấp".

Đó là yêu cầu của Sở Xây dựng dựng Hà Nội sau khi kết luận hàng loạt những sai phạm của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội về việc quản lý, vận hành tòa nhà khu di dân Đồng Tàu (Hoàng Mai – Hà Nội). Đặc biệt yêu cầu rà soát lại đội ngũ cán bộ để đảm bảo doanh nghiệp đủ năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư còn bộc lộ quá nhiều vấn đề…

Ông Trần Thắng – Trưởng phòng Tái định cư của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh bài: “Hàng loạt sai phạm của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội”.  Ngày 03/7/2014, trả lời phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Trần Thắng, Trưởng phòng Tái định cư của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, sau khi có văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội kết luận về những sai phạm thì ngay trong cuộc họp giao ban giám đốc công ty đưa sự việc ra bàn.

Hàng loạt sai phạm của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội

Dự án xây dựng nhà ở cao tầng và các công trình phụ trợ khu di dân Đồng Tàu nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) được thiết kế gồm 10 tòa nhà và đưa vào sử dụng từ năm 2006 phục vụ di dân dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, cải tạo ven sông Tô Lịch. Từng được hứa hẹn là nơi ở lý tưởng, có những điều kiện thuận lợi để “an cư lạc nghiệp”, nhưng từ năm 2011 cho đến nay, các tòa nhà khu di dân Đồng Tàu bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Tại văn bản Sở Xây dựng Hà Nội có yêu cầu phía công ty phải kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng: gồm 10 tòa nhà khu di dân Đồng Tàu được đưa vào sử dụng từ năm 2006 và xuống cấp kéo dài suốt thời gian dài mà không tiến hành bảo trì.

Dù văn bản yêu cầu là vậy. tuy nhiên cho đến giờ phút này dường như phía Công ty vẫn chưa ra văn bản kiểm điểm đối với từng cá nhân có liên quan trực tiếp dẫn đến tình trạng trên.

Ông Thắng cho biết: Chức năng, nhiệm vụ của Công ty là quản lý nhà xã hội tái định cư, chủ yếu tham mưu về chuyên môn, còn việc kỷ luật tổ chức, cá nhân sai phạm thì phải là bộ phận tổ chức cán bộ.

Trong kết luận, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội ngay lập tức cần rà soát lại đội ngũ cán bộ có đủ năng lực chuyên môn không. Ông Trần Thắng cho biết, chưa có ai đánh giá năng lực chuyên môn. Còn với tư cách là trưởng phòng ông cũng chưa được mời tham gia để cùng đánh giá năng lực chuyên môn của các cán bộ trong công ty.

Thang máy trục trặc, một bảo vệ rơi từ tầng 7 xuống chết thảm

Người dân sống ở khu nhà N5A cho biết thêm, thang máy tại đây đã bị trục trặc từ cách đây vài tháng, thường xuyên không hoạt động được. Nhân dân đã gửi đơn kiến nghị tới Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nhưng không được giải quyết.

Ai là người tự ý lấy diện tích làm gara ô tô và diện tích để phục vụ công tác quản lý khu nhà để cho các hộ dân vào kinh doanh sai quy định? Lý giải điều này ông Trần Thắng cho biết, việc đó là do xí nghiệp quản lý dịch vụ khai thác đô thị dưới đó chịu trách nhiệm. Thế nhưng sự thật có một điều kỳ lạ là diện tích đất đã sử dụng sai là bao nhiêu? Ông Thắng cũng không biết và bảo phải hỏi cấp dưới của mình mới rõ.

Song tất cả những yêu cầu của Sở Xây dựng Hà Nội như: kiểm điểm, ra soát năng lực cán bộ, trả lại hiện trạng diện tích đất công để cho người dân vào kinh doanh… có lẽ hiện tại Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội mới “xử lý” ở văn bản "miệng" mà thôi. Phải chăng đây có phải là hình thức cố tình trốn tránh trách nhiệm?

Ai phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm? Dư luận đang đặt nghi vấn người đứng đầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà liệu có đủ năng lực để điều hành công ty?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hải Ninh-Xuân Hoàng