CSGT dùng thẻ ngành giả để vay tiền

19/06/2012 14:25 Theo PL TP.HCM
Vị CSGT này đã mượn giấy phép kinh doanh, xe máy, làm giả cả chục thẻ ngành đi vay nợ khắp nơi.

Hơn hai tháng nay, cả chục chủ nợ đã tìm đến cơ quan điều tra Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tố cáo Thượng sĩ Đỗ Hà Thanh, Đội Tổng hợp Công an TP Biên Hòa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.

Dối bạn, bội tín người quen

Theo một người quen với Thượng sĩ Thanh, có khả năng Thanh thua độ đá banh nên đã mượn nợ lung tung bằng cách mượn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bạn, mượn hàng chục xe máy đắt tiền của nhiều người rồi mang đi cầm cố.

Ngày 18-6, chị Lê Thị Q. ở xã Hóa An, TP Biên Hòa, một trong các chủ nợ của Thanh, kể: Thông qua một người bạn, tôi biết Thanh là CSGT thuộc Công an TP Biên Hòa. Sau đó, Thanh nói với tôi là đang cần tiền để đầu tư vào quán cà phê Heaven, muốn nhờ tôi giúp đỡ. Ngày 20-9-2011, Thanh đem giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH Phú Hoàng Vĩnh Phát (pháp nhân của quán cà phê Heaven) kèm con dấu công ty này đến nhà, đề nghị tôi cho vay 250 triệu đồng. Thanh hứa là một tháng sau sẽ trả lại. Thấy Thanh là cảnh sát, tôi hoàn toàn tin tưởng nên đã cho vay. Sau khi nhận tiền, khoảng một tuần sau Thanh quay lại nhà, hỏi mượn lại mộc dấu để làm thủ tục báo cáo thuế. Từ đó đến giờ, tôi liên lạc hoài nhưng Thanh lặn mất tăm.

/Uploaded/thuhien/2012_06_19/20120619-091133-1-csgtvaynobangthenganhgia.jpeg

 /Uploaded/thuhien/2012_06_19/20120619-091133-2-csgt-vay-no-bang-the-nganh-gia.jpeg

Thanh đã cầm và vay tiền cả chục người bằng thẻ ngành công an giả và nhiều người lên Facebook truy tìm Thanh. Ảnh: DĐ

Liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, một thành viên góp vốn Công ty TNHH Phú Hoàng Vĩnh Phát cho biết: Giữa tháng 9-2011, Thanh đến quán Heaven mượn giấy phép kinh doanh và mộc dấu nói là có việc riêng. Sau đó tôi nhiều lần đòi lại nhưng Thanh cứ hẹn lần hẹn lữa. Chỉ đến khi chị Q. đến Công an TP Biên Hòa tố cáo Thanh, tôi mới biết Thanh dùng nó vào chuyện vay tiền!

Làm giả thẻ ngành đi cầm cố

Sau khi chị Q. đến Công an TP Biên Hòa tố cáo, cả chục chủ nợ khác cũng đến cơ quan này tìm Thanh đòi nợ.

Theo một nguồn tin riêng của chúng tôi, Thanh thường mượn xe máy đắt tiền như SH, Sport… của nhiều người rồi đem đến các tiệm cầm đồ quen biết thế chấp lấy tiền. Thông tin chưa đầy đủ, tiệm cầm đồ Minh G. ở phường Bửu Long đã cầm cho Thanh bốn xe máy với số tiền gần 400 triệu đồng (hiện công an đã thu hồi các chiếc xe để trả lại cho khổ chủ). Tiệm cầm đồ S. ở xã Hóa An cũng chung hoàn cảnh tương tự khi bị Thanh mượn một khoản tiền lớn.

Anh T. ở phường Long Bình bị Thanh “mượn” hơn 200 triệu đồng cho hay: Mọi người tin tưởng cho Thanh vay nhiều tiền vì khi đến vay tiền cũng như cầm đồ, chỗ nào Thanh cũng để lại “giấy chứng minh công an nhân dân”. Một người ở phường Tam Hiệp cho Thanh vay 150 triệu đồng mà tài sản thế chấp là cái thẻ ngành chua chát nói: “Tôi tin tưởng vì thấy Thanh là CSGT, khi vay tiền Thanh có để lại thẻ ngành làm tin nên cứ ngỡ anh ta sẽ trả nợ đàng hoàng. Ai ngờ anh ta là công an thật nhưng cái thẻ ngành là giả”.

Theo nguồn tin riêng của TS, hiện Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Biên Hòa đã thu hồi cả chục giấy chứng minh công an nhân dân giả mang tên Đỗ Hà Thanh. Hiện Thanh đã bị điều chuyển về Đội Tổng hợp nhưng thực tế hiếm khi Thanh xuất hiện ở cơ quan.

Một người hành nghề xe ôm trước cổng trụ sở Công an TP Biên Hòa cho biết: Hầu như ngày nào cũng có người đến đây tìm Thanh với hy vọng lấy lại được số tiền trót cho Thanh vay.

Không chỉ đến cơ quan Thanh làm việc tìm kiếm mà nhiều người còn lên Facebook hỏi thông tin về Thanh. Nhiều người bị Thanh lừa với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng chỉ biết Thanh là CSGT.

Đã báo cáo công an tỉnh

Thượng tá Bùi Hữu Danh, Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết Công an TP Biên Hòa đã báo cáo với ban giám đốc công an tỉnh về trường hợp của chiến sĩ Đỗ Hà Thanh. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ để báo cáo công an tỉnh có hướng xử lý.

Theo PL TP.HCM