Cuộc chiến lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc trên Thái Bình Dương

20/09/2012 18:45 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Panetta vừa tuyên bố sẽ trang bị cho Nhật Bản hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở miền nam, về cơ bản là nhằm chống lại Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Press TV ngày 20/9 đưa tin, nhà phân tích chính trị Linh Dinh trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng Mỹ và Trung Quốc đều đang tìm cách kiểm soát tây Thái Bình Dương vì nguồn tài nguyên và vai trò địa chính trị của nó.

Nhà phân tích chính trị Linh Dinh

Ông Linh Dinh cho rằng: “Mỹ đang lợi dụng nỗi e ngại của các quốc gia Đông Á trước một Trung Quốc đang trỗi dậy để can dự vào tây Thái Bình Dương. Đó là một cuộc đối đầu lâu dài.”

Theo ông Dinh, các nước như Nhật Bản, Philippines và một số quốc gia khác đang dựa vào Mỹ “để tồn tại lâu dài” trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

“Chẳng hạn như hôm nay Panetta vừa tuyên bố sẽ trang bị cho Nhật Bản hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở miền nam, về cơ bản là nhằm chống lại Trung Quốc.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto tại Toky

Nhà phân tích này cũng nhấn mạnh rằng Mỹ là một cường quốc đang đi xuống về kinh tế, còn về quân sự, Mỹ đang cố giữ sự hiện diện của mình.

Ông Dinh nói thêm rằng có vẻ như Bắc Kinh đang kiềm chế không đưa ra biện pháp quân sự với Tokyo đối với tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vì tiềm lực hải quân chưa đủ mạnh, tuy nhiên Trung Quốc sẽ vượt mặt Nhật Bản trong mọi lĩnh vực và có thể đó là lý do nước này trở nên hung hăng như thế trong thời điểm hiện nay.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)